Thứ Sáu, 20 tháng 7, 2018

Yến Sào giúp chống ung thư và cách tự nhặt sạch lông Yến Sào bằng nhíp

  Ngoài những lợi ích về dinh dưỡng, Y học mới đây còn phát hiện ra thêm một tác dụng mới của Tổ yến sào đối với sức khỏe con người. Đó là việc cung cấp các chất chống ung thư cho tế bào.



Ngoài những lợi ích về dinh dưỡng, Y học mới đây còn phát hiện ra thêm một tác dụng mới của Tổ yến sào đối với sức khỏe con người. Đó là việc cung cấp các chất chống ung thư cho tế bào. Theo nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy tổ Yến (hay còn gọi là Yến sào) của loài Yến Swiftlet có chứa đa dạng các loại axit amin và giàu chất chống oxy hóa. Hai yếu tố quan trọng cho việc hình thành các tế bào mới và chống lại các gốc tự do trong cơ thể của người.





Chất chống oxy hóa tốt


Tổ yến sào rất giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là những chất có chứa các thành phần dưỡng chất có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn quá trình oxy hóa của cơ thể. Một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả bệnh tim mạch, lão hóa, tiểu đường, ung thư,… có liên quan đến các gốc tự do. Vì vậy, chất chống oxy hóa có ý nghĩa quan trọng đối với sức đề kháng, giúp ngăn ngừa các gốc tự do; đồng thời tăng khả năng chống lại nguy cơ nhiễm trùng và ung thư ở người.

Axit amin


Tổ yến sào có chứa hàm lượng các axit amin vô cùng cần thiết cho cơ thể như leucine, lysine, glycine, glutamine, tyrosine, arginine, cysteine, histidine, tryptophan, amino axit,… Chúng là những axit amin quan trọng mà cơ thể người không tự tổng hợp được. Không những thế, tổ Yến có chứa glycoprotein.

Là phân tử được tạo ra từ cacbonhidrat liên kết với protein. Glycoprotein là một hoạt chất cấu tạo nên các thành phần khác nhau của tế bào, liên quan đến các yếu tố tăng trưởng biểu bì và thúc đẩy sự phát triển bên trong tế bào. Ngoài ra, tổ Yến còn là một phương thuốc chống trầm cảm, làm chậm quá trình lão hóa da và cải thiện sự lây lan của các tế bào ung thư.

Chuẩn bị dụng cụ

  • Một thau sạch
  • Một nhíp gắp (kẹp gắp)
  • Một cái ray sạch
  • Một dĩa trắng để đựng Yến sạch



Thực hiện


Bước 1: Ngâm tổ Yến trong khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại Yến và độ dày mỏng của tổ Yến, ngâm cho đến khi tổ Yến tơi ra.

Bước 2: Dùng nhíp gắp những sợi lông lớn, nhúng rửa từng ít một cho thật sạch tạp chất và lông.

Bước 3:

 - Tách tổ Yến ra thành từng sợi sau đó cho Yến vào rây, đặt rây vào thau nước, dùng tay khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống. Lông tơ Yến sẽ theo nước ra ngoài, thay nước nhiều lần ta sẽ có Yến sạch.

 - Sau đó bỏ yến sạch ra đĩa trắng (vì dùng đĩa trắng thì lông măng và lông trắng mới hiện ra rỏ).

 - Sau đó bạn nhặt sạch hết lông vì lông đó rất dễ làm cho bạn ho lâu ngày. Xong bạn rửa lại bằng nước sạch một lần nữa rồi đem đi chế biến món ăn.   Bạn có thể ngâm 1 đến 2 tổ Yến một lúc sau đó làm sạch, để ráo nước và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian tối đa có thể giữ trong tủ lạnh là 1 tuần.





  Lưu ý: Phải để khô sợi Yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để Yến còn nước (chỉ có tính tương đối, không cần phải vắt khô sợi Yến).

 - Cách thông thường và tốt nhất để chế biến và thưởng thức Yến là chưng cách thủy. Nếu bạn muốn ăn mềm hay người bệnh bệnh nặng không thể ăn được thì thời gian chưng có thể lâu hơn. Hoặc làm lỏng yến để vào ngăn mát tủ lạnh dùng làm nước yến uống mổi ngày thay thế cho nước thường.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét