Thứ Năm, 19 tháng 7, 2018

Tổ yến chưng đường phèn thịt cua và vi cá và Đi tìm lời giải về màu đỏ của Yến Huyết

Tổ yến có các tác dụng như: tăng cường sự phát triển của các tế bào giúp cơ thể phục hồi nhanh, xương phát triển nhanh và chắc hơn, trẻ hóa làn da. Thêm đó, tổ yến còn gây ức chế tế bào virut cúm và tăng sức đề kháng của cơ thể


Phó giáo sư, Tiến sĩ Ngô Đăng Nghĩa cho biết, thời gian gần đây các công trình nghiên cứu đã chứng tỏ tổ yến rất có lợi cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu đó thì tổ yến có các tác dụng như: tăng cường sự phát triển của các tế bào giúp cơ thể phục hồi nhanh, xương phát triển nhanh và chắc hơn, trẻ hóa làn da.

 Thêm đó, tổ yến còn gây ức chế tế bào virut cúm và tăng sức đề kháng của cơ thể. Từ những công dụng không thể bỏ qua của tổ yến cùng sự hòa quyện mới lạ với thị của và vi cá. Chúng tôi xin giới thiệu đến cách bạn Tổ yến chưng đường phèn thịt cua và vi cá.





Nguyên liệu cần có để làm tổ yến chưng đường phèn thịt cua và vi cá:


10g tổ yến ngâm nở và làm sạch 20g vi cá 3 càng cua tươi 50 g dăm bông 1/2 trái bắp Mỹ 1 tai nấm đông cô 150 g bí ngô (bí đỏ) (Có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của mỗi người).

Những công đoạn chuẩn bị làm Tổ yến chưng đường phèn thịt cua và vi cá:


Vi cá ngâm trong nước ấm (từ 300 – 40 0C) cho ít rượu và gừng vào để khử bớt mùi tanh. Sau đó vớt ra chưng cách thủy khoảng 1 giờ. Luộc càng cua chin để nguội, bóc vỏ, ngâm phần chân xé tơi, phần càng để nguyên. Dăm bông cắt thành sợi nhỏ. Bắp Mỹ cắt thành ½ hạt. Nấm đông cô ngâm nở mềm, cắt thành 1/3 Bí đỏ gọt vỏ luộc chin mềm rồi vớt ra ngâm trong nước lạnh 3 phút sau đó đánh nhuyễn Tổ yến cho vào chén chưng cách thủy 20 phút.

 Công doạn chế biến để làm Tổ yến chưng đường phèn thịt cua và vi cá: Cho 2 chén nước dùng gà vào đun sôi, cho bắp Mỹ vào đun tiếp 3 phút. Cho tiếp bí đỏ vào khuấy đều. Cho tiếp nấm đồng cô, dăm bông, thịt cua vào. Sau đó nêm bột canh và đường phèn cho vừa. Khi hổn hợp sôi đều, pha 2 muỗng bột bắp vào với 1 chén nước. Cho vào nồi khuấy đều đến khi yến chưng trong nồi sánh lại.

Trình bày:


Cho yến chưng ra chén, xếp 3 càng cua đã bóc vỏ lên mặt. Cho tổ yến và vi cá đã chưng chín lên. Sau đó trang trí với ngò và tiêu.





Một số Lưu ý khi sử dụng tổ yến:


Do tổ yến có giá trị cao nên việc làm giả yến hay thêm chất độn vào yến không thể tránh khỏi. Hiện nay, các chất làm giả yến thường dùng là gôm karaya, keo rong đỏ và nấm Tremella. Ngoài ra, tổ yến còn bị cho thêm các chất bảo quản như acid boric, sulfite kali, dioxide sulfur; các chất tạo vị như đường, muối, bột ngọt; các chất tạo hình và vẻ ngoài như gluten, jelly, keo da động vật. Việc phát hiện ra tất cả các chất này không hề dễ dàng đối với người tiêu dùng, thậm chí đối với cả các phòng thí nghiệm.

 Vì thế, việc lựa chọn yến thật, sạch rất quan trọng cho sức khỏe của bạn. Một trong số 8 món ăn của vua chúa từ xưa, Tổ yến sào ngày nay là một trong những món ăn cao cấp nhất, mang lại nhiều giá trị về sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh về đường phổi, hệ tim mạch, giúp da luôn tươi trẻ và rạng rỡ. Trong tất cả các loại Tổ yến sào được biết đến hiện nay, Yến Huyết (loại Tổ yến sào có màu đỏ) được xem là tốt nhất và cũng có giá trị cao nhất.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tạo nên màu sắc rực rỡ của loại Tổ yến sào này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các bạn nhé Huyết Yến được tìm thấy chủ yếu ở sâu trong các hang động nằm rải rác khắp khu vực Đông Nam Á. Sản lượng thấp cùng với việc khai thác vô cùng khó khăn nguy hiểm nên không có nhiều Yến Huyết được bày bán rộng rãi trên thị trường.

Do màu sắc đặc biệt của mình, đã có rất nhiều lời đồn đại ly kỳ về sự hình thành của loại tổ yến đặc biệt này.

Màu đỏ của Huyết Yến là do máu của chim yến tạo nên?


Một số quan điểm cho rằng, trong quá trình làm tổ chim yến trộn nước bọt và máu để làm hay do chim yến do sự vất vả trong việc kiếm ăn và làm tổ đã thổ huyết trong quá trình làm tổ. Đây chắc chắn là một quan niệm được rất nhiều người truyền tai nhau khi nói về Yến Huyết tuy nhiên nó lại cũng là quan niệm sai lầm nhất.

 Thực tế rằng hồng cầu trong máu có chứa Sắt (Fe) nên khi ra ngoài không khí sẽ bị oxi hóa và chuyển thành màu đen. Không thế có màu đỏ như của loại Huyết Yến trong tự nhiên được tìm thấy và nếu máu của chim yến có thể tạo ra loại tổ có chất lượng tốt như thế thì có lẽ nên sử dụng trực tiếp máu sẽ tốt hơn chăng ?

Màu sắc của Yến Huyết là do sự tương tác với các bức tường

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia khai thác Tổ yến sào , Tổ yến càng ở sâu trong hang động ẩm và tối thì màu sắc càng đỏ rực, Tổ màu trắng sẽ nằm gần lối vào, và đi sâu hơn một chút có thể tìm thấy tổ màu vàng (Hồng Yến).

 Chính vì điều này quan điểm thứ 2 được đặt ra, màu sắc của Yến Huyết, Yến Hồng là do sự tương tác với các bức tường, chúng hấp thu các khoáng chất tự nhiên như Sắt, Magiê, Canxi nên mới có màu như thế. Quan điểm này khá hợp lý tuy nhiên chỉ có một phần của tổ yến là gắn với vách đá nên rất khó để có thể tạo nên những tổ yến màu đỏ hay vàng thống nhất. Vậy thì tại sao lại vẫn có những tổ Yến Huyết, Yến Vàng với màu sắc đồng nhất như thế này?  

 Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bản chất của hiện tượng này là quá trình lên men tổ yến một cách tự nhiên. Ban đầu tổ yến được tao ra có màu trắng bình thường, với sự kết hợp chính xác giữa các nguyên tố khác nhau từ nhiệt độ, độ ẩm, các khoáng chất tự nhiên đã tạo nên một môi trường vật chất đặc biệt thúc đẩy quá trình lên men hữu cơ xảy ra, trong khoảng thời gian 2 – 3 tháng đã tạo nên những tổ yến với màu sắc khác nhau.






 Thí nghiệm trong các nhà nuôi yến với những điều kiện tương đồng với ngoài tự nhiên, một số tổ yến cũ đã chuyển sang màu đỏ của Huyết Yến trong khi những tổ mới xây vẫn có màu trắng. Một số tổ đang trong giai đoạn lên men để chuyển thành Huyết Yến, màu sắc có sự biến chuyển rõ rệt màu trắng từ từ chuyển sang màu hồng. Yến Huyết cũng như nhiều thực phẩm khác cũng được thực hiện thông qua quá trình lên men tự nhiên, như nước tương, giấm, rượu, pho mát, các loại rau củ muối như dưa, kim chi, cà pháo ….

Tất cả đều là sản phẩm của quá trình lên men. Qua trình này diễn ra một cách tuần tự, tự nhiên, chất mới sinh ra phần lớn là có lợi cho sức khỏe con người, giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn. Thực phẩm lên men đã và đang được sử dụng rộng rãi trong bữa ăn của nhiều nền văn hóa ngày nay.

 Môi trường chất lên men sẽ quyết định sản phẩm tạo thành, chất lượng Huyết Yến ở mỗi nơi từ đó cũng có nhiều khác biệt. mặc dù việc tạo ra Huyết Yến ngoài tự nhiên mất rất khó khăn và thời gian tuy nhiên chất lượng lại hơn hẳn so với Huyết Yến được tạo thành bởi phương pháp ủ nuôi khác. Chính sự khác biệt về chất lượng đã khiến cho Huyết Yến ngoài tự nhiên có mức giá cao hơn nhiều so với Huyết Yến nuôi và các loại yến khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét