Theo chủ doanh nghiệp nghiên cứu về yến bằng các tài liệu nước ngoài, thì yến huyết vẫn là một “giai thoại”. Nó có thật, nhưng không phải nhiều đến mức như những gì đang được đồn thổi, quảng cáo trên thị trường.
Yến huyết từ đâu ra?
Tổ yến huyết có màu đỏ tươi, mép có viền trắng được xếp vào loại thượng hạng, thường rất hiếm, mỗi vụ thu hoạch chỉ được vài trăm tổ và đặc biệt có giá trị dinh dưỡng gấp nhiều lần. Điều này cũng tương đương với giá thành gấp đôi so với loại tổ yến khác. Dạo quanh thị trường TP.HCM, những nơi quảng cáo bán yến huyết có giá rất cao.
Ví như, “yến huyết đảo thô” có giá tới 2,3triệu đồng/10gr (tức 230 triệu đồng/kg), còn “yến huyết đảo làm sạch” có giá 22 triệu đồng/100gr loại 1 và 10,5 triệu đồng/50gr cho “yến huyết đảo loại 2”… Thương hiệu “yến huyết K.H.” cũng có có giá cao, tới 24,5 triệu đồng/100gr, hay “yến huyết thô” của S.G.A. có giá 18 triệu đồng/100gr… Chính vì sự đắt đỏ này mà đại gia, người lắm tiền hay săn lùng loại yến này để dùng.
Tuy nhiên, về nguồn gốc của loại yến này vẫn còn đặt nhiều dấu hỏi. Có ý kiến cho rằng, trong quá trình làm tổ, con chim yến dùng máu của mình để kết tổ, nên mới có màu đỏ cũng là màu máu của chim. Tuy nhiên, theo một dân sành về yến huyết cho biết, “để có được cách lý giải chính xác nhất cho nguồn gốc hình thành màu đỏ của tổ yến huyết, có nhiều phân tích về thành phần của tổ yến huyết được tiến hành.
Thứ nhất, qua việc phân tích thành phần có trong yến huyết chỉ ra rằng: Trong yến huyết không tìm thấy hồng cầu có trong máu chim yến, nên có thể khẳng định màu đỏ của yến huyết không phải do chim yến dùng máu của chính mình để làm tổ”. Bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng, thức ăn của chim làm nên màu của yến huyết.
Tuy nhiên, việc theo dõi, tìm hiểu nguồn thức ăn của chim yến tại các đảo yến, cho thấy tổ yến sào chỉ ăn các loại côn trùng nhỏ bé bay trong không trung, chứ không phải là tảo biển, nên việc hình thành màu đỏ của yến huyết không phải do nguồn gốc thức ăn. Cơ sở để có yến huyết theo dân trong nghề chính là do điều kiện môi trường đặc trưng hình thành tổ yến huyết. Đặc biệt, yến huyết chỉ được tìm thấy tại các vách đá cao và sâu trong các hang yến, ở những vị trí này có một lượng khoáng chất sắt, kết hợp với điều kiện độ ẩm, không khí đặc trưng nên khi chim yến làm tổ một thời gian sau sẽ xảy ra các phản ứng tự nhiên, làm tổ yến chuyển màu từ trắng sang màu đỏ và bắt đầu từ chân tổ cho tới rìa tổ yến. Kết hợp với việc phân tích thành phần của tổ yến huyết chỉ ra rằng, tổ yến huyết ngoài các thành phần dinh dưỡng quý giá, còn có hàm lượng khoáng chất sắt vượt trội hơn so với tổ yến thông thường.
Tại Việt Nam, yến huyết được thu hoạch tại vách đá, hang yến trên một số đảo: Hòn Nội (Khánh Hòa), Đảo Yến (Phú Yên), Mũi Yến (Bình Định), Đảo Nồm hay còn gọi Vũng Chùa (Quảng Bình)… Ông Trương Xuân Vũ Tiến, Chủ doanh nghiệp phân phối yến tại quận Tân Bình (người mà PV đã giới thiệu trong kỳ trước), có nhiều thời gian mày mò, nghiên cứu về yến, đặc biệt là thông qua các trang tin từ nước ngoài phân tích và đưa ra được một số cơ sở khoa học về nguồn gốc của yến huyết. Ông Tiến cho rằng, khoa học hiện nay đã chứng minh được tại sao lại có những tổ yến màu đỏ một phần chân hoặc toàn tổ là do phản ứng hóa học của khí NH3 (Amoniac) có trong phân chim yến lâu ngày trên thành tường, hang động.
Kết quả tạo ra một lượng lớn chất nitrit có chứa trong huyết yến. Phương trình phản ứng hóa học như sau: 2 NH3 + 3 O2 —> 2 HNO2 + 2 H2O (1) và 2 HNO2 + O2 —> 2 HNO3 (2). Ở phản ứng (1) thì chất xúc tác cần là vi khuẩn nitrosomonas, còn ở phản ứng (2) thì chất xúc tác là vi khuẩn nitrospira. Ở cả hai phản ứng trên điều kiện xảy ra là trong không khí có oxi và thời gian phản ứng (1) xảy ra nhanh hơn so với thời gian phản ứng (2).
Dựa vào nguyên tắc trên, ông Tiến cho rằng, có hai cách tạo ra những tổ yến huyết từ yến trắng thông thường. Theo đó, một số nhà yến vô tình hoặc chủ động tạo ra môi trường bị ô nhiễm NH3 từ phân chim bằng cách hạn chế vệ sinh vị trí nơi làm tổ của chim yến. Nếu bằng cách này thì tổ yến thường có đặc điểm là bắt đầu đỏ từ dưới chân và lan dần lên trên. Thông thường, thời gian thu hoạch là từ 3 -4 tháng, khi tăng thời gian thu hoạch lên sẽ thu được những tổ yến huyết đỏ toàn phần với phần chân tổ thường có màu đậm hơn.
Công nghệ “hô biến”
Lựa chọn yến trắng
Theo đó, một số cơ sở chăn nuôi yến ở Malaysia đã cố tình thêm hóa chất nitrit để tạo ra nhiều yến huyết, nhằm bán được nhiều hơn để kiếm lời, vì mặt hàng này luôn rất hút khách. Một số đại lý ở Malaysia cũng thừa nhận, hầu như tất cả tổ yến huyết trên thị trường là tổ yến sào bình thường, được nhuộm đỏ.
Tiến hành chế biến tung ra thị trường
May mắn cho PV, chính là gặp được ông Tiến, người mày mò ra đoạn video clip về một nhóm người Trung Quốc làm giả yến huyết. Sau khi phát hiện ra đoạn video clip giới thiệu về công nghệ chế biến huyết “siêu đẳng” này, ông Tiến chia sẻ trên mạng YouTube, tuy nhiên, đến nay vẫn còn ít người biết đến. “Đây cũng là cách làm thứ hai tạo ra nguồn yến huyết vô tiền khoáng hậu”, ông Tiến nói.
Bỏ vào thùng xốp, ủ trong phân Ông Tiến gọi đây là “Phương pháp ủ trong bồn chứa phân bón hữu cơ”. Theo cách này, người ta sẽ ủ tổ yến trắng đã thu hoạch trong hầm chứa phân bón hữu cơ từ 1 – 3 tháng. Tùy thuộc vào thời gian ủ sẽ cho ra yến cam (hay còn gọi là hồng huyết) hoặc yến huyết.
Nếu ủ với thời gian một tháng đầu, tổ yến trắng sẽ chuyển sang màu vàng cam, trên thị trường hiện nay gọi là hồng huyết. Tiếp tục ủ hai tháng tiếp theo, hồng huyết sẽ chuyển hoàn toàn sang màu đỏ thẫm (huyết yến). Ủ càng lâu, màu đỏ của tổ yến càng đậm. Tổ yến sào là sản phẩm được hình thành bởi dãi của chim yến, chim yến đi kiếm ăn từ bên ngoài về nhả ra xây tổ trên các vách núi đá hiểm trở và đó chính là tổ yến giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng dùng để bồi bổ cơ thể.
Tổ yến sào có 3 loại: yến trắng, yến hồng huyết, yến huyết trong đó yến huyết là loại thực phẩm có giá thành đắt nhất trên thị trường. Vậy yến huyết có tác dụng gì? Thành phần dinh dưỡng có gì hơn so với các loại yến khác và những đối tượng nào có thể sử dụng yến huyết…mời quý khách hàng cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây:
Giá trị của yến huyết như thế nào ?
Và các tổ yến này 100% là từ đảo yến thiên nhiên, phải trải qua công đoạn khai thác khó khăn cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao nên sản phẩm có giá thành cao hơn so với các loại yến khác. Yến huyết có màu đỏ hoặc nâu đỏ còn yến hồng huyết có màu cam giá thành rẻ hơn.
Yến huyết có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe con người ?
+ Chất Threonine mang lại khả năng hấp thu dinh dưỡng cao, kích thích hệ tiêu hóa tốt hơn rất tốt cho những người tiêu hóa kém, trẻ biếng ăn…
+ Chất valine trong yến huyết giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả tốt cho bệnh nhân tiểu đường đồng thời giúp hỗ trợ và điều trị bệnh tim machjm huyết áp, giảm nguy cơ sơ vữa động mạch
+ Rất tốt cho hệ thần kinh, những người thường xuyên phải làm việc căng thẳng, lao động nhiều về trí óc, áp lực tinh thần nhờ có chất Aspartic acid, serine, glutamic acid…
+ Yến huyết có chứa hoạt chất Alanine, proline, serine rất tốt cho xương khớp không chỉ giảm đau nhức xương khớp ở người cao tuổi mà còn là biện pháp rất tốt để trẻ phát triển chiều cao
+ Theo nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học chỉ ra rằng tổ yến sào có khả năng hỗ trợ và điều trị bệnh ung thư, mang lại sức đề kháng cao để chống trọi lại bệnh tật vì sản phẩm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
+ Tổ yến sào làm đẹp da chống lão hóa hẳn ai cũng đã được nghe đến bởi trong yến có chứa chất collagen rất cao mang lại cho người sử dụng làn da khỏe mạnh, căng mịn theo thời gian.
+ Nhờ tính thanh mát của tổ yến sào nên có tác dụng cực kỳ hiệu quả đối với hệ hô hấp, thanh nhiệt giải độc, làm tăng hồng cầu và huyết sắc tố, tăng tuổi thọ.
+ Ăn tổ yến sào đặc biệt tốt cho bệnh nhân sau phẫu thuật hoặc người mới ốm dậy.
Cách sử dụng yến huyết hiệu quả đúng cách
Với các loại tổ yến khác như: yến sơ chế, tổ yến sào tinh chế, tổ yến trắng… bạn chỉ cần ngâm với khoảng thời gian từ 30 – 60 phút là yến đã nở đều. Nhưng với yến huyết do hàm lượng dinh dưỡng cao nên bạn phải ngâm từ 2-3 giờ đồng hồ yến mới mềm và tơi ra được. Sau khi ngâm xong có thể chế biến kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để có món ăn dinh dưỡng nhất.
Nên sử dụng yến huyết từ 3 -6 tháng để mang lại hiệu quả tốt nhất, đồng thời ăn yến với liều lượng được bác sỹ khuyên dùng hoặc ăn thường xuyên với liều lượng ít. Yến huyết thường có giá bán trên thị trường từ 15.000.000đ đến 18.000.000đ/ 100gr, với giá thành cao nên không phải ai cũng có thể sử dụng. Ngoài yến huyết ra bạn có thể lựa chọn các loại yến khác với giá thành rẻ hơn như: tổ yến trắng, tổ yến sào tinh chế, nước tổ yến sào khánh hòa – sản phẩm được chế biến sẵn rất tiện lợi khi sử dụng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét