Thứ Năm, 19 tháng 7, 2018

Công dụng của huyết yến, bạch yến và những điều bạn chưa biết

Bạch yến, huyết yến là hai dạng đặc trưng của yến sào. Đây là loại thực phẩm dinh dưỡng cao cấp trên thị trường hiện nay. Bạn đã từng thắc mắc thế nào là Bạch yến? Huyết yến là gì? Dựa vào đâu để phân biệt chúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên một cách dễ dàng.  



Tổ Tổ yến sào là một trong những thực phẩm dinh dưỡng được xếp vào hàng “cao cấp” ở thị trường Việt Nam. Ngày nay, khi xã hội dần phát triển, sử dụng Tổ Tổ yến sào hằng ngày không còn là điều xa vời. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng chưa tìm hiểu kỹ về các sản phẩm từ tổ yến thì chắc hẳn sẽ khó phân biệt được các loại tổ yến trên. Bạch yến, hồng yến và huyết yến là 3 loại tổ yến phổ biến được người tiêu dùng lựa chọn. Trước khi phân biệt chúng, hãy điểm qua một vài công dụng tuyệt vời từ việc ăn tổ yến nhé!



1.Công dụng của tổ yến


Theo kết quả phân tích hiện đại cho thấy Tổ Tổ yến sào rất giàu chất đạm (53-65%), các dưỡng chất khác (khoảng 10%), bột đường khoảng 38,7% (acid sialic, hexosamine, hexose, deoxyexose), khoáng vi lượng (canxi, sắt, kali, phosphor, magne), glucosamin thiên nhiên (yếu tố cần thiết tạo nên sụn khớp), chất xơ...

 Theo Đông y, Tổ Tổ yến sào vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho, điều trị hen suyễn. Chính vì vậy, Tổ Tổ yến sào là món ăn được dùng cho người hen suyễn, ho ra máu, suy nhược. Tổ yến kết hợp với nhân sâm, đại táo, liên nhục, hoài sơn, đương quy, kỷ tử... là món “đại bổ” cho người già yếu hoặc người bệnh lâu ngày.

Tổ yến sào được chia làm 2 loại: yến thô còn lông và yến đã qua tinh chế Tổ Tổ yến sào còn có hiệu quả trong điều trị hiếm muộn, suy thận, suy giảm trí nhớ. Sử dụng lâu dài giúp làm đẹp da, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, sử dụng Tổ Tổ yến sào khoa học, đúng thời điểm, liều lượng mới đem lại kết quả tối ưu nhất.

2. Phân biệt bạch yến và yến huyết như thế nào ?


Bạch yến là gì? Bạch yến hay còn gọi là tổ yến trắng, bạch yến có màu trắng ngà, mặt tổ dày, sợi yến dày. Đây là một trong 3 loại tổ yến nổi tiếng hiện nay. Giống như các loại yến khác, bạch yến là loại tổ yến được lấy từ nước dãi của con chim yến. Khi chưng độ nở nhiều, ít lông, thơm và dai. Huyết yến là gì?

 Huyết yến là loại Tổ Tổ yến sào có màu đỏ tươi. Đây cũng là loại có giá bán cao nhất trên thị trường hiện nay vì nhu cầu tiêu thụ cao. Huyết yến khá hiếm vì mỗi năm chỉ có thể thu hoạch 1-2 lần với tỉ lệ rất nhỏ. Cụ thể, số lượng Huyết yến và Hồng yến được thu hoạch tại Việt Nam mỗi năm chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường thế giới.   Màu đỏ của yến huyết được hình thành do vị trí làm tổ của con chim yến.

Bên cạnh đó, còn do tác động của môi trường như nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của chim yến tạo ra. Cụ thể, huyết yến cao cấp có màu đỏ tươi hoặc đỏ nâu là do con chim yến làm tổ trên các vách đá giàu sắt, chứa nhiều khoáng vi lượng…

Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, càng ở sâu trong hang động ẩm và tối thì màu sắc của yến càng đỏ. Ngoài ra, do tổ yến huyết thường nằm ở vị trí hiểm hóc, cheo leo, điều kiện khai thác cực kỳ thách thức người thợ cũng là một nguyên nhân khiến giá của sản phẩm này cực kỳ đắt đỏ. Phân biệt bạch yến và yến huyết dựa trên 4 yếu tố sau:









  Khác nhau về đặc điểm bên ngoài:

Chỉ nhìn bằng mắt thường bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là bạch yến, đâu là huyết yến. Bạch yến trắng ngà, huyết yến có màu đỏ thẫm đặc trưng.

  Khác nhau về thời gian sơ chế:

Yến huyết thô phải ngâm 6 tiếng mới có thể nhặt được lông. Trong khi bạch yến thô chỉ mất 1-2 tiếng để nở hoàn toàn.

  Khác nhau về giá trị dinh dưỡng:

Bạch yến và huyết yến đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người ta tin rằng huyết yến có giá trị dinh dưỡng cao hơn vì quá trình hình thành đặc biệt.

  Khác nhau về giá trị kinh tế:

Xét về giá trị dinh dưỡng thì huyết yến giàu dinh dưỡng hơn bạch yến, xét về độ quý hiếm thì huyết yến cũng hiếm và khó khai thác hơn so với bạch yến. Vì vậy, giá trị kinh tế của huyết yến cũng cao hơn bạch yến. Ngoài ra, huyết yến còn có hai loại là yến huyết đảo và huyết yến nhà. Trong đó huyết yến đảo cũng có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao hơn so với huyết yến nhà bởi môi trường sống đặc trưng và khả năng khai thác gặp nhiều khó khăn hơn.

1. Huyết yến là gì?

Tổ Tổ Tổ yến sào chủ yếu được tìm thấy ở các hang động, vùng núi cao các nước Đông Á như: Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên,… Trong Tổ Tổ yến sào chứa nhiều dưỡng chất tốt, hàm lượng đạm và các chất khoáng tốt cho cơ thể con người. Đặc biệt, loại huyết yến giàu dưỡng chất hơn cả và rất quý hiếm chỉ chiếm khoảng 10% lượng yến trên thị trường. Tổ Tổ Tổ yến sào được chia làm 3 loại chính đó là: huyết yến, hồng yến và bạch yến.

Huyết yến là loại tổ yến đặc biệt có màu đỏ tươi, trong huyết yến có giá cao nhất trong số các loại yến bởi vì số lượng rất ít, quý hiếm và có nhu cầu tiêu thụ cao. Huyết yến chỉ có thể thu hoạch từ 1 tới 2 lần trong năm với tỉ lệ rất nhỏ.



2. Huyết yến có tốt hay không?


Cho đến ngày nay, nguyên nhân tại sao tổ yến của các loại yến có màu khác nhau vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Theo như những người dân nhiều đời sống ở các vùng Khánh Hòa - Nha Trang, Tuy Hòa – Phú Yên…gắn bó với nghề bắt tổ yến cho rằng: những con chim yến già hay chim yến trong mùa thức ăn hiếm hoi vẫn miệt mài, chăm chỉ để làm tổ, trong lúc kiệt sức máu từ mép chim yến rỉ ra quyện vào nước dãi để xây tổ đây là nguyên nhân khiến cho tổ yến có màu sắc đỏ hồng.

 Ngoài ra, cũng có rất nhiều giả thuyết khác nhau, có ý kiến cho rằng do tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của yến tạo ra màu đỏ của tổ yến đây chính là đặc trưng mà không thể nhầm lẫn được với huyết yến. Cũng có một số ý kiến của các nhà khoa học lại cho rằng khi con chim yến làm tổ trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá (chứa nhiều oxi sắt) thì sẽ có màu đỏ đặc trưng của loại huyết yến này.

 Và có rất nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí là trái chiều để giải thích màu của loại huyết yến này, tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng và các dưỡng chất mà huyết yến mang lại cho sức khỏe con người. Chính vì thế, huyết yến lại càng quý hiếm. Theo đông y thì tổ yến của loại huyết yến có vị ngọt, tính bình, có tác dụng vào các kinh phế và vị.

Ngoài ra còn có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho định suyễn, thường dùng trong các chứng ho hen, khái huyết, suy nhược cơ thể. Tổ yến cuả loại huyết yến này còn dùng để chưng cách thủy với táo tàu, hạt sen, nhân sâm, đương quy, kỷ tử, hoài sơn… làm thuốc bổ dưỡng cho người già yếu, người bệnh để tăng cường sức khỏe và thể trạng.

 Trong tây y cho rằng yến huyết rất giàu chất khoáng kể cả khoáng vi lượng, trong huyết yến chứa chất glucosamin thiên nhiên đây là yếu tố cần thiết tạo nên sụn khớp,huyết yến hoàn toàn không chứa chất béo nên rất bổ dưỡng, dễ tiêu hoá và hấp thụ vào cơ thể. Trong cuộc nghiên cứu thành phần chất đạm trong Tổ Tổ yến sào cho thấy các loại yến rất cao: yến huyết Đà Nẵng là 54,4%, yến trắng Đà Nẵng là 55%, yến huyết Nha Trang là 56,9%, yến trắng Nha Trang là 53,8 %, yến trắng Quy Nhơn là 54,4%, yến trắng Singapore là 56,3%.

Như vậy có thể thấy, trong hai loại yến bạch yến và huyết yến dưỡng chất chứ trong hai loại yến này hầu như không có sự khác biệt lắm. Trong cuộc nghiên cứu chi tiết hơn thành phần chất đạm có trong  Tổ yến sào cho thấy  Tổ yến sào không chứa các protein và axít alginic của rong tảo, chính điều này đã minh chứng  Tổ yến sào làm tổ bằng nước miếng chim yến chứ không phải làm từ rong tảo. Đồng thời trong Tổ yến sào cũng không chứa hồng cầu và các phức chất của huyết mà chứa nhiều sắt.

Có thể khẳng định, huyết yến không phải do máu chim yến tạo ra trong quá trình làm tổ mà do thành phần sắt trong đá có màu đỏ của sườn núi tạo nên. Việc giá cả của huyết yến đắt hơn nhiều lần so với bạch yến phải chăng chỉ là do nó quá hiếm nên thành quý vậy thôi?.





3. Một số món ăn, bài thuốc quý từ huyết yến.


  Có rất nhiều cách chế biến món ăn từ huyết yến, và cách sử dụng các món ăn đó cũng vô cùng tiện lợi, bạn có thể ăn các món đó bất cứ khi nào, giờ nào trong ngày. Yến huyết khi chế biến xong bạn có thể sử dụng ngay khi nóng hoặc nguội và để lạnh trong tủ lạnh mà vẫn có tác dụng tốt chứ không mất đi những dưỡng chất và thành phần đạm có trong huyết yến. Tuy nhiên, bạn muốn có tác dụng tốt nhất thì nên ăn yến huyết vào lúc dạ dày trống rỗng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ, hay dùng 1 chén súp huyết Tổ Tổ yến sào lúc sáng sớm.

 Thông thường để làm thuốc hoặc chế biến các món ăn về huyết yến, người ta ngâm tổ yến vào nước ấm trong ít nhất 2 giờ để tổ của huyết yến nở ra, nhặt bỏ tạp chất và lông chim có trong tổ huyết yến, rồi sau đó rửa sạch, để ráo nước. Cho huyết yến vào chưng cách thuỷ với gà ác, gà giò, bồ câu cùng các gia vị hoặc các vị thuốc như: táo tàu, hạt sen, nhân sâm, đương quy, kỷ tử, hoài sơn… hoặc chưng cách thủy với đường phèn để ăn.

4. Mua huyết yến ở đâu thật và giá yến ở đâu tốt?


Trên thị trường hiện nay với nhu cầu dùng Tổ Tổ yến sào nói chung và huyết yến nói riêng rất lớn, đặc biệt do đặc điểm khác lạ nên huyết yến lại vô cùng quý chính bởi vậy xuất hiện nhiều loại yến giả huyết yến. Người dùng nên cân nhắc kĩ để lựa chọn cho mình nơi tin tưởng gửi gắm niềm tin để có thể mua được loại huyết yến tự nhiên 100%, hoặc các sản phẩm chế biến từ huyết yến chất lượng tốt nhất.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét