Thứ Bảy, 21 tháng 7, 2018

Sự khác biệt giữa Yến tự nhiên và Yến Nhà và loại nào tốt ?

Việc phân biệt được đâu là yến tự nhiên và đâu là yến được nuôi trong nhà là cả một vấn đề quan trọng với những người nuôi cũng như sử dụng yến. Vậy chúng khác nhau như thế nào?



 Nuôi yến là một nghề có lịch sử phát triển lâu đời, hơn 100 năm nghề đã và đang trở thành một trong những thế mạnh của ngành công nghiệp tại các nước Indonesia, Malaysia, dù ở Việt Nam có rất nhiều điều kiện thuận lợi để cho yến sinh sống nhưng ngành nuôi yến lại mới chỉ được phát triển mấy năm gần đây, việc phân biệt được đâu là yến tự nhiên và đâu là yến được nuôi trong nhà là cả một vấn đề quan trọng với những người nuôi cũng như sử dụng yến.

Vậy chúng khác nhau như thế nào? Nhiều người vẫn không thể nhận thức được đâu là yến tự nhiên và đâu là yến được nuôi trong nhà, do môi trường sống khác nhau nên chúng làm tổ cũng ở vị trí điều kiện môi trường khác nhau.




Với tổ yến tự nhiên:


Đây là loại tổ yến được đánh giá có giá trị cao nhất so với các loại tổ yến khác trên thị trường do tính chất khai thác yến rất nguy hiểm, với môi trường cũng như điều kiện tự nhiên trong hang động mà thường thân dày, chân cứng và có hình dạng giống một cái chén, với hình dạng thế này sẽ bảo vệ được trứng hay những chim yến còn non để không bị ảnh hưởng thời tiết hay bị những con vật lạ ăn thịt.

Với tổ yến nuôi ở trong nhà:


  Nuôi yến trong nhà là cả vấn đề đặt ra rất nhiều yếu tố, khoản đầu tư phải lớn, thời gian để dụ yến cũng lâu dài. Đặc biệt thức ăn nuôi yến là những thực phẩm từ thiên nhiên như các loại côn trùng…chứ không phải là thức ăn nhân tạo được. Tổ yến trong nhà thường có màu trắng ngà, tổ yến có chất lượng hay không thìm lạ phụ thuộc vào điều liện môi trường cũng như khu vực có nguồn thức ăn nhiều hay ít để chúng dễ dàng tìm kiếm mồi

. Bảng phân biệt sự khác nhau giữa yến tự nhiên và yến nuôi trong nhà

Yến tự nhiên Yến nuôi trong nhà
  • Tổ yến được tạo ra bởi các loài chim yến A.Fuciphgus, A.Maximus hay C.Esculent
  • Trong tổ yến có các thành phần như Carbonhydrat, Glycoprotein, Amino acid.
  • Tổ yến không dễ bị tiêu
  • Tổ yến dễ bị mất các chất dinh dưỡng và thường xuyên xảy ra hiện tượng oxy hóa
  • Tổ yến khó làm sạch hơn so với tổ yến nuôi trong nhà.
  • Do việc thu hoạch yến rất nguy hiểm và vất giả nên giá cả của chúng rất cao.
  • Chất sắt chiếm một hàm lượng cao trong tổ yến.
  • Loại yến này không nên cho những người mắc bệnh cao máu hay các em bé sử dụng vì trong tổ yến có hàm lượng chất khoáng rất cao có ở yến đảo hay tổ yến sào tự nhiên.
  • Trước khi ăn thì phải cách thủy yến 3 giờ đồng hồ.
  • Tổ yến nuôi trong nhà là những tổ yến được khai thác từ những loài chim yến A.Fuciphagus.
  • Trong tổ yến có các thành phần Carbonhydrat, Glycoprotein, Amino acid.
  • Tổ yến thường rất là dễ tiêu.
  • Tổ yến thường rất tươi, mới.
  • Loại tổ yến này lại rất dễ làm sạch chứ không giống yến tự nhiên.
  • Trong tổ yến có chứa hàm lượng sắt rất ít.
  • Ở trong tổ yến không hề có chứa hàm lượng chất khoáng.
  • Trước khi sử dụng thì phải chưng yến tring khoảng thời gian 30 phút.







Thực tế khách quan hiện nay, có một số ý kiến đưa ra quan điểm khác nhau về việc yến tự nhiên hay yến nhà tốt hơn? Có người cho rằng chất lượng của Yến Đảo sẽ tốt hơn nhiều so với chất lượng của Yến Nhà bởi do giá yến đảo cao hơn. Vậy mùi vị khác nhau của các loại yến có mang lại cảm nhận khác nhau? Nhưng hoàn toàn như nhau, bởi chim yến được nuôi trong nhà cung hoàn toàn ăn thúc ăn từ thiên nhiên chứ không hề ăn thức ăn nhân tạo

Yến Nhà còn được bảo vệ rất tốt khỏi bị các dịch có hại như: nấm mốc, các loại bọ hay chuột, gián…do khó phòng ngừa tại các hang động nên tổ yến trong nhà thường rất sạch và không cần dùng những hóa chất tẩy rửa, và với những người chuyên sử dụng loại Yến Nhà thường rất hài lòng và họ đánh giá vượt trội về mùi vị và sự dẻo dai của sợi yến khi được chưng lên, nên điều đó khẳng định rằng Yến Nhà hoàn toàn có thành phần tương đương với Yến Đảo.

 Từ những thông tin tìm hiểu về đặc điểm cũng như một số khác biệt từ Yến tự nhiên và Yến nuôi trong nhà là một cơ sở và yếu tố rất quan trọng cho những người nuôi Yến hiện nay để có thể phát triển nghề nuôi Yến hơn nữa, để mang tới người tiêu dùng những giá trị chất lượng nhất, hài lòng nhất về sản phẩm. Với khách hàng tiêu dùng tổ yến sào hiên nay, có những quan điểm tiêu dùng khác nhau hoàn toàn. Một số người thích dùng yến đảo hơn yến nuôi trong nhà vì cho rằng yến đảo có chất lượng cao hơn so với yến nhà nuôi.

 Ngược lại, nhiều người lại thích dùng yến nhà nuôi vì cho rằng yến nhà nuôi vẩn chất lượng mà an toàn hơn. Vậy đâu là giá trị thật của hai loại tổ yến này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu. Yến đảo sống ở đảo, trong các hang động với điều kiện thiên nhiên phù hợp, mát, ẩm độ cao. Còn yến nhà được nuôi trong nhà chuyên dùng để nuôi yến. Nhà nuôi yến đòi hỏi vốn đầu tư lớn, lắp thiết bị dẫn dụ và các thiết bị tạo môi trường nhiệt độ và độ ẩm gần giống như điều kiện ở các hang động ở đảo.

 Tuy sống trong hai vị trí địa lý khác nhau, nhưng tập tính sống, tìm mồi và sinh sản của Yến đảo và yến nhà hoàn toàn giống nhau. Yến đảo và yến nhà đều kiếm ăn trong thiên nhiên, thức ăn của chúng là các côn trùng bay trong không khí, chúng vừa bay vừa đớp mồi. Chúng rời tổ vào buổi sáng sớm và tối mịt mới về tổ (ngoại trừ các con trong thời gian sinh sản phải ấp trứng hoặc mớm mồi cho con), chim bay liên tục không bao giờ đậu trừ nơi ở và làm tổ của chúng, thời gian bay liên tục có thể từ 12 – 15 giờ/ngày, với quảng đường bay từ 300 – 400 km.

Tổ của chim yến được gắn chặt vào vách thẳng đứng (nhằm tránh các địch hại), có hình nửa cái chén. Tuy nhiên, chân tổ yến đảo thường to và cứng để bám chắc vào vách đá (có độ ẩm cao khó bám), tổ yến nhà làm trên thanh gỗ hoặc lam bêtông có chân nhỏ và mỏng hơn.







Yến đảo và yến nhà loại nào chất lượng hơn?


Do nguồn thức ăn như nhau nên thành phần dinh dưỡng trong nước dãi (làm ra tổ yến) của yến đảo và yến nhà giống nhau. Tuy nhiên, tổ yến đảo gắn trên các vách đá, có nhiều khoáng chất (sắt, kẽm canxi,… trong vách đá) ngấm vào tổ, trong môi trường ẩm độ cao, và thời gian lưu rất dài, có khi nửa năm đến 1 năm, cộng với điều kiện vệ sinh ở hang động trong đảo khó kiểm soát, môi trường trở nên giàu amoniac nên làm tổ yến bị biến thành nhiều màu sắc khác nhau: đỏ-huyết yến, hồng- hoàng yến, trắng ngà- quang yến.

 Do vậy, tổ yến đảo có thêm các nguyên tố sắt, kẽm canxi hàm lượng cao hơn tổ yến nhà, tuy nhiên, bên cạnh đó các nguyên tố có hại cho sức khỏe (Nitrate, Nitrit oxit và các nguyên tố có hại khác) khó được kiểm soát. Với yến nhà, sống và làm tổ trông môi trường vệ sinh được kiểm soát tốt (vệ sinh, xịt thuốc diệt côn trùng có hại nhà nuôi định kỳ), không có địch hại, không khí trong nhà trở nên “sạch “ hơn và tổ yến ít bị biến đổi màu – tổ yến trắng, và tổ yến trong nhà có độ an toàn cho sức khỏe cao hơn.

 Các phân tích tại Hongkong, nơi tiêu thụ 50% lượng tổ yến sào trên thế giới, cho thấy thành phần và giá trị dinh dưỡng của yến nhà không thấp hơn yến đảo, nhưng lại có chỉ số an toàn cao hơn yến đảo.  

Tại sao Yến đảo có giá bán cao hơn yến nhà ?


Tổ yến đảo gắn trên các vách đá cheo leo, khó khai thác, các công nhân khai thác tổ phải đu mình trên các khung giàn rất nguy hiểm để lấy tổ. Do yến đảo sống trong điều kiện thiên nhiên khá thay đổi theo mùa, và địch hại tấn công nên số lượng tổ yến đảo rất ít so với nhu cầu. Chính vì vậy mà tổ yến đảo có giá cao hơn rất nhiều so với giá trị sử dụng của nó. Trong khi tổ yến nhà dễ khai thác, chỉ cần leo lên ghế hoặc thang là có thể hái tổ.

Trong giai đoạn hiện nay, số lượng nhà yến làm xong rất nhiều, luôn sẵn sàn chờ đón yến vào ở, chim yến nhà luôn có điều kiện tốt nhất để chọn lựa làm nơi sinh sống và phát triển bầy đàn. Chính vì vậy số lượng tổ yến nhà tăng nhanh và dễ đáp ứng nhu cầu người sử dụng, nên giá cả của tổ yến nhà thấp và phù hợp với đa số người dùng hiện nay. Như vậy, nếu xét thuần túy về mặt hiệu quả dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe thì tổ yến nhà là lựa chọn ưu việt hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét