Nuôi tổ yến sào là một trong những hình thức kinh doanh đem lại nhiều lợi nhuận nhưng người nuôi tổ yến sào cũng cần nắm được những kỹ thuật nuôi yến mới có thể đem lại thành công.
Ván làm tổ cho chim yến
Để nắm được cách nuôi tổ yến sào chuẩn thì trước hết người nuôi cần biết cách làm ván làm tổ cho chim yến. Chim yến làm tổ bằng cách tiết nước bọt nên tổ yến rất dính và được gắn kết trên nhiều vật liệu như: tường gạch, đá, tấm bê tông và ván gỗ…
Các nhà khoa học và chủ nhà yến đã khảo sát và kết luận rằng chim yến thích gắn tổ trên các tấm ván vì chim dễ bám hơn trên tường gạch đá. Ván làm tổ cho chim yến cần phải không có mùi, không có vị đắng và ít bị mạt gỗ xâm hại, khi đóng cần đóng chắc chắn, không lung lay. Đây là một yếu tố quan trọng để chim yến đeo bám lên ván ở lại nhà yến.
Luân chuyển không khí trong nhà yến
Yếu tố luân chuyển không khí trong nhà yến cũng hết sức quan trọng so với các yếu tố môi trường khác trong nhà yến. Bạn hãy đảm bảo rằng không khí trong nhà yến phải luôn thoáng sạch, không bị nóng hầm sẽ khiến chim không thể ở được. Ngoài ra, khi không đảm bảo luân chuyển không khí sẽ dẫn đến việc phải chỉnh sửa và đục phá tốn kém.
Ánh sáng trong nhà yến
Ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng trong cách nuôi tổ yến sào chuẩn. Ánh sáng chỉ ảnh hưởng đến đời sống của chim yến vào ban ngày sau thời kỳ chim quẹt nước bọt làm tổ là thời kỳ chin đẻ trứng, ấp trứng và chăm sóc nuôi con.
Nếu cần cư trú trong tổ, chim yến cũng sẽ chỉ cư trú ở các khu vực cần lỗ ra, vào, phòng bay dạo và khu vực lỗ thông tầng nơi trong nhà yến có độ sáng lớn hơn 0,2 lux. Ở khu vực này nếu không có đóng ván thì chim buộc lòng phải làm tổ trên tường, gốc nhà yến.
Độ ẩm trong nhà yến
Chim yến sống tốt và chấp nhận được nhiệt độ trong nhà yến là không quá 32 độ C và không thấp hơn 20 độ C. Độ ẩm trên 65% là chim yến chấp nhận được trong nhà yến nhưng khi chim làm tổ thì độ ẩm phải trên 73% chim mới làm tổ được nếu không chim sẽ rời nơi cư trú để đến những nhà nuôi yến khác có độ ẩm thích hợp hơn.
Tạo mùi cho nhà yến
Chim yến sinh ra và lớn lên đều quen thuộc với mùi có những hỗn hợp như mùi khí amoniac, mùi tanh của nội tạng côn trùng, mùi thơm của các axit amin, mùi trứng thôi, mùi xác chim chết thối rữa, mùi vật chất hữu cơ đang trong quá trình phân hủy và mùi thối thủm lông vũ ướt hầm hơi. Các mùi này được gọi là mùi sinh cảnh trong nhà yến nên là ngay từ khi chim mổ vỏ trứng chào đời, chim yến non phải cảm thụ được những mùi này.
Mang nhiều vi chất dinh dưỡng. Tổ yến từ lâu đã được xem là một thực phẩm hết sức quý giá. Chính vì thế mà giá cả của nó cũng khá đắt đỏ. Mặc dù hiện nay người ta đã học được bí quyết nuôi yến. Vì vậy mà giá cả của món thực phẩm này cũng đã khá thấp hơn rất nhiều so với trước kia.
Cũng chính vì lơi dụng tâm lý thích giá rẻ của người tiêu dùng nhiều người đã tung ra thị trường nhiều sản phẩm giả. Anh chị em tham khảo để biết đặc điểm của Huyết yến, Hồng yến, Bạch yến cũng như bí quyết phân biệt tổ yến thật hay giả để có tuyển lựa hợp lý khi sử dụng tổ yến nhé!
1. Yến huyết
Ðây là loại tổ yến có màu đỏ tươi và là loại có giá cao nhất trong số các màu vì hiếm hoi và có nhu cầu tiêu thụ cao. Không phải cơ sở cung cấp nào cũng có loại tổ yến này. Và giả dụ có đi chăng nữa thì loại huyết yến cũng chỉ có thể thu hoạch 1-2 lần trong năm có tỉ lệ rất nhỏ. Số lượng Huyết Yến và Hồng Yến chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng tổ yến trên thị phần thế giới. Người ta cho rằng màu đỏ của Yến Huyết là do vị trí làm tổ và ảnh hưởng của môi trường nên đã tạo nên màu đỏ này.
Huyết yến có trị giá kinh tế cao nhất trong các loại yến, đồng thời cũng là loại yến “hiếm có khó tìm” nhất.
2. Hồng yến
Hồng yến là loại tổ yến có màu cam nhưng màu sắc có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà. Màu càng đậm thì giá càng cao, đây là loại tổ yến giống với huyết yến cũng có trị giá cao và hiếm hoi.
3. Bạch yến
Bạch yến là loại tổ yến có màu trắng, là loại tổ yến thông dụng nhất trên thị trường, chiếm tới 90% tổng số lượng tổ yến có trên thị trường. Mỗi năm có thể thu hoạch bạch yến từ 3-4 lần. Cùng với số lượng vượt bậc và giá cả rẻ mà bạch yến trở thành sản phẩm được nhiều người dùng tiêu dùng nhất.
Khái quát, cả ba loại yến trên đều với giá trị dinh dưỡng cao, đều được sử dụng để làm thuốc và chế biến thành những món ăn bồi dưỡng cho thân thể, phù hợp với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi.
Từ những người ốm yếu đến những người khỏe mạnh đều có thể sử dụng các loại tổ yến trên, Từ trẻ nhỏ tới người cao tuổi, Từ các người bị bệnh đến người ko có bệnh. Ngoài ra, có mỗi đối tượng, mỗi lứa tuổi thì liều sử dụng yến là khác nhau nên lúc sắm yến Anh chị nên nhờ người bán hàng giải đáp phương pháp sử dụng hiệu quả.
Cách nhận diện Tổ yến sào giả và thật:
Phương pháp 1:
Đây là bí quyết thử với độ chuẩn xác cao nhất. Khách hàng lấy 1 ít Tổ Yến ngâm nước. Ví như là Tổ Yến kém chất lượng gặp nước sẽ nở ngay sau 2-3 phút và sau đó sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột. Nếu như là Yến thật lúc ngâm, đun sôi sẽ ko tan và nhão mà chỉ thành những sợi Yến vẹn nguyên. Nếu Tổ Yến không nhão ra, có thể Tổ Yến đó làm fake tinh vi, ta tiếp diễn đem đun sôi khoảng 5 phút.
Nếu là Yến nhái hoặc hàng fake (có pha, ko nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra 1 lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất. Đối với Yến thật sẽ nở ra và ko tan. Người dùng có thể thử cách sau lúc đun sôi Yến:
Người dùng nhỏ thuốc Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi Yến đang đun sẽ cho phản ứng tạo màu xanh (không còn màu khi đun sôi để nguội). Riêng Tổ Yến thật (không pha trộn) sẽ không có phản ứng tạo màu vì không có tinh bột.
Yến giả khi đun có mùi carbonat natri rất hắc.
Lúc sôi có nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu. Yến thật lúc đun sôi ít bọt, có mùi đặc thù của Yến.
Bí quyết 2: Cho Tổ Yến vào dung dịch iốt, giả dụ là Yến kém chất lượng sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành màu xanh. Đối với Yến huyết – Tổ yến sào có màu đỏ, hoặc hồng, khi nhúng 1 ít vào nước trà (hoặc chè xanh) ví như gặp Yến fake nhuộm ôxit sắt thì chúng sẽ phản ứng hoá học và đen sẫm lại. Hoặc khi ngâm trong nước, Tổ Yến fake nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn Tổ Yến thật dù có đem nấu chín trong nước sôi 100°C nó vẫn còn nguyên màu sắc.
Cách 3: (dành cho các bạn đã và đang sử dụng Tổ yến sào thật hoặc giả):
Đối với Yến thật:
có mùi Mốc đặc trưng khi để nguyên tổ, lúc đun sôi có mùi tanh đặc biệt còn gọi là mùi Yến Sào. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của Yến sẽ cho sợi dai theo độ tuổi của tổ. Trên thị trường hiện giờ thì Tổ Yến già thường có giá thành phẩm cao hơn vì sợi lớn và dai hơn khi ăn.
Đối với Yến giả: có mùi tanh của cá, mực . . . thậm chí có Tổ có mùi chất tẩy trắng. khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét