Nguyên liệu để chuẩn bị làm tổ yến chưng đường phèn thập cẩm:
-Hạt sen:10 hạt
-Đường phèn: 20g
-Táo đỏ: 10 quả
-Bạch quả: 10 hạt
Cách làm món tổ yến chưng đường phèn thập cẩm đúng cách
Bước 1: Ngâm Tổ yến sào bằng nước khoảng 1 tiếng cho nở mềm, nhặt sạch lông.
Bước 2: Hạt sen, táo đỏ, bạch quả, mỗi thứ luộc riêng cho mềm ra.
Bước 3: Cho đường vào nồi với 2 chén nước nấu tan đường phèn ra, rồi lược sạch cặn.
Bước 4: Cho tất cả vào thố chưng cách thủy 45 phút là được. Sau đó chúng ta đã có món Tổ yến chưng đường phèn thập cẩm thật ngon, các bạn có thể dùng nóng, hoặc lạnh đều được và đều ngon như nhau. Món Tổ yến chưng đường phèn thập cẩm này có tác dụng bổ dưỡng cao, làm tăng cường sức dẻo dai, giúp cơ thể cường tráng, kích thích tiêu hóa, giúp an thần, và có thể chữa được bệnh ho.
Lưu ý:
Dù món mặn hay ngọt sau khi đã chế biến, khi ăn hãy ngậm vài sợi yến trong vài phút sẽ nhận ra vị ngọt mát rất ngon, khác với khi vừa sơ chế, hoàn toàn không giống như vị ngọt mát của rau câu (rong biển) vì đây là loại vật liệu chính cùng với một số phụ gia khác mà người ta hay dùng để làm Tổ yến sào giả.
Theo những đầu bếp có kinh nghiệm nấu các món yến thì mỗi tuần ăn ba bát tổ yến chưng là vừa, tốt nhất là ăn trước khi đi ngủ để cơ thể có thể hấp thu trọn vẹn chất dinh dưỡng từ Tổ yến sào . Đặc biệt đối với sản phụ, người già, người bị suy nhược cơ thể hoặc mới ốm dậy, ăn một bát tổ yến chưng sẽ giúp cơ thể sảng khoái, thèm ăn, chống mệt mỏi. Cũng với cách làm tương tự, có thể nấu món Tổ yến chưng đường phèn trái cây dằm, Tổ yến chưng đường phèn trái cây, Tổ yến chưng đường phèn đậu xanh,Tổ chưng đường phèn thịt cua, vi cá….
Tổ yến có hàm lượng protein khá cao (43-55%, nhiều hơn thịt, cá) và các acid amin rất cần thiết cho cơ thể con người, không thay thế được và như cystein, phenylalamin, tyrosin.... Nó cũng chứa đường glucose với hàm lượng cao; lượng mỡ thấp, và các vitamin B, C, E, PP; các muối natri, sắt, phosphor; các nguyên tố vi lượng.
Về mặt thực phẩm, Tổ yến sào được liệt vào hàng “cao lương mỹ vị”, là một trong 8 món ăn nổi tiếng (bát trân) cùng với bào ngư, hải sâm, vây cá mập, đế chân voi, bàn tay gấu... Hôm nay, với cách pha chế Tổ yến chưng đường phèn sâm dứa sữa mới này. Sẽ mang đến cho các bạn một sự mới lạ và tươi mát khi thưởng thức.
Nguyên liệu chuẩn bị tổ yến chưng đường phèn sâm dứa sữa:
Cách làm :
Đậy nắp chờ 5 phút bạn sẽ có ngay món Tổ yến chưng đường phèn sâm dứa sữa rất thơm ngon với hương vị đặc trưng của Tổ yến sào và hương thơm của gừng. Sau đó đem ra để nguội. Sâm dứa sữa pha sẵn để ra ly sau đó lấy yến chưng đường phèn đã để nguội đổ vào, thê chút đá xay là ta có thể thưởng thức. Món Tổ yến chưng đường phèn sâm dứa sữa giúp bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da, thanh lọc cơ thể, tăng cường sinh lực.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng Tổ yến sào :
Nên khi chế biến yến, bạn cần chú ý: Chưng cách thủy, không nấu trực tiếp: Bạn để yến vào 1 cái chén hoặc tô, để nước sâm sấp. Sau đó lại để chén yến trong 1 nồi nước sao cho nước trong nồi khi sôi không tran vào trong chén. Đun sôi đến khi thấy vừa ăn là được. Chúc các bạn thành công!!!!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét