Thứ Sáu, 20 tháng 7, 2018

Tổ yến là gì? Tác dụng của tổ yến và cách dùng tổ yến sào như thế nao ?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, tổ yến sào rất giàu protein, acid amin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Chẳng vì thế mà tổ yến được xếp vào hàng “Bát Trân” ( Tám món cao lương mỹ vị) tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.  

Tổ yến là gì?


Tổ yến (hay còn gọi là yến sào) là tổ được làm từ dãi của chim yến. Tổ yến sào thường được tìm thấy trên các vách đá, hang động – nơi chim yến sinh sống. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, tổ yến sào rất giàu protein, acid amin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Chẳng vì thế mà tổ yến được xếp vào hàng “Bát Trân” ( Tám món cao lương mỹ vị) tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.





Thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến


Tổ yến được liệt vào danh sách nhóm thực phẩm quý và bổ dưỡng bậc nhất. Vậy tại sao tổ yến sào lại bổ?Theo số liệu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ quốc gia, trong tổ yến có:
  • 18 loại acid amin thiết yếu với hàm lượng cao như: Serine, Tyrosine, Aspartic, Phenylalanine, Arginine, Leucine, Valine,…
  • 8,6% lượng Sialac và Tyrosine. Hai chất này có tác dụng phục hồi tổn thương do nhiễm xạ, kích thích hồng cầu sinh trưởng.
  • Có nhiều các nguyên tố đa, vi lượng. Tiêu biểu như khoáng chất Ca và Fe cần thiết cho cơ thể. Mn, Br, Cu, Zn với hàm lượng cao giúp ổn định thần kinh, tăng cường trí nhớ.
  • Một số nguyên tố hiếm như: Cr, Se,.. Tuy có hàm lượng thấp nhưng có tác dụng đáng kể kích thích tiêu hóa, chống lão hóa.
Tổ yến có mấy loại? Tổ yến loại nào tốt nhất? là thắc mắc của nhiều người tiêu dùng. Để thuận tiện cho việc lựa chọn cũng như hiểu rõ về các loại tổ yến, ta có thể phân loại như sau:

Tổ yến phân theo nguồn gốc


Tổ yến sào hoang hay trong động


Loại yến

Có hai loại yến thường sống trong hang động là: Yến Fuciphaga (hay yến hàng) và yến Maxima (hoặc yến tổ đen). Tuy nhiên, trên thị trường thường chỉ biết đến yến hàng dưới tên là Wild/Cave Nest (Yến Hoang/Trong Ðộng). Loại tổ yến này có giá cao nhất trên thị trường. Nguyên nhân xuất phát từ tính chất nguy hiểm của việc lấy tổ yến sào trong hang động.

Đặc điểm Tổ yến dưới tác động của điều kiện tự nhiên trong hang nên có những đặc điểm riêng biệt. tổ yến sào có tác dụng gì? Hình dạng tổ giống chiếc chén, thân dày. Cách dùng tổ yến sào tốt nhất tránh tác dụng phụ của tổ yến cần kiêng gì? Tổ yến giúp bảo vệ trứng hoặc yến non khỏi tác nhân thời tiết hoặc các loài động vật khác. Vì trong hang có độ ẩm cao nên chân tổ yến sào cần cứng để gắn chặt vào vách đá. Loại tổ yến này được tìm thấy và khai thác nhiều ở Việt Nam, Thái Lan, Indonesia,…

Tổ yến sào trong nhà

Loại yến Loại tổ yến sào này của loài yến Esculanta. Chúng thường được tìm thấy trong các nhà nuôi yến. Bởi tên gọi của nó nên nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, Yến nhà có thể nuôi được. Trên thực tế, chúng ta không thể cho chúng ăn như kiểu “nuôi gà công nghiệp” mà chỉ sử dụng kĩ thuật xây dựng và dẫn dụ chim yến vào nhà làm tổ.

Đặc điểm Tổ yến trong nhà thường có màu trắng ngà. Chất lượng tổ yến sào phụ thuộc vào khu vực thức ăn. Tổ yến sào nhà chất lượng là loại to và dày. Mặc dù chim yến sinh sản quanh năm nhưng người ta chỉ thu hoạch từ 1- 4 lần/ năm.





loại tổ yến phân theo màu sắc


Huyết yến

Đây là loại có màu đỏ tươi với giá cao nhất trên thị trường. Loại tổ yến này rất hiếm nhưng có nhu cầu tiêu thụ cao. Mỗi năm, một cơ sở sản xuất chỉ thu hoạch 1-2 lần huyết yến với tỉ lệ rất nhỏ. Trên thị trường thế giới hiện nay, huyết yến và hồng yến chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng yến sào. Có nhiều giả thuyết giải thích cho màu đỏ của huyết yến.

Theo dân gian Việt Nam, trong quá trình làm tổ, chim yến dùng nước bọt trộn với máu của chính nó để xây tổ. Tuy nhiên, nhiều người lại tin rằng, màu đỏ của tổ yến sào là do tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn.

Hồng yến

Hồng yến có giá cả và độ hiếm không kém gì huyết yến. Tuy nhiên, loại tổ yến này có màu cam. Nó có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng của lòng đỏ trứng gà. Màu hồng yến càng đậm thì giá càng cao.

Bạch yến

Đây là loại phổ biến nhất, chiếm khoảng 90% tổng lượng tổ yến trên thị trường . Bạch yến có thể thu hoạch từ 3-4 lần trong năm.

Các loại tổ yến phân theo Các cấp độ


Tại Việt Nam, nghề khai thác tổ yến sào đã có hàng trăm năm tuổi. Việc buôn bán loại sản vật quý hiếm này mang lại nguồn thu không nhỏ. Thương lái thường phân biệt các loại tổ yến theo cấp độ như sau:  
  • Huyết: Loại tổ yến sào có màu đỏ, chất lượng và giá trị kinh tế cao nhất.
  • Hồng: Loại có màu hồng.
  • Quan: Loại tổ yến sào to, từ 10g trở lên.
  • Thiên: Loại tổ trắng, từ 8-10 g và được khai thác ở trên cao.
  • Bài: Loại tổ nhỏ, chỉ khoảng 7g.
  • Địa: Loại nằm dưới cùng vách núi, đen và bẩn.
  • Vụn: Loại tổ bị vỡ do quá trình khai thác hoặc vận chuyển.

Nhận biết tổ yến thật – giả


Trên thị trường hiện nay có đa dạng các sản phẩm. Đây vừa là thuận lợi nhưng cũng là thách thức cho người tiêu dùng khi có khá nhiều sản phẩm không đảm bảo chất lượng trà trộn.






Nhận biết tổ yến nhờ sợi yến bên ngoài


Tổ yến sào thật

Tổ yến thật thường có sợi yến chồng lên nhau, mới nhìn qua trông rất giống với xơ mướp. Do được hình thành ở các mỏm vách đá nên tổ yến sào thường mỏng ở thành, dày phía chân. Đặc biệt, chúng có mùi nước biển và có dính lông chim ở chân yến sào. Thông thường, mỗi miếng yến thường có kích thước khoảng 8 – 10cm, chiều ngang là 5 – 6cm còn chiều cao khoảng 4 – 5cm. Đặc biệt, trong tổ yến sào thật sẽ có hàm lượng protein cao cùng rất nhiều loại axit amin mà không hề chứa tinh bột.

Tổ yến sào giả

Tổ yến giả cũng có sợi yến chồng chéo nhưng tinh xảo hơn nhờ sự can thiệp của con người. Loại này thường là sự kết hợp giữa tinh bột và lòng trắng trứng. Thậm chí, có một số sản phẩm còn được làm từ hỗn hợp tinh bột và keo agenat. Chúng thường có mùi nồng, tanh như mùi hải sản, thậm chí còn như mùi thuốc tẩy trắng.

Nhận biết tổ yến thông qua màu sắc


Yến trắng thật

Yến thật thường có màu trắng đục, đôi lúc ngả vàng. Khi ngâm trong nước và đun sôi sẽ có màu trắng.

Yến huyết giả

Trong khi yến thật có màu vàng cam, bề mặt gồ ghề thì loại giả lại có màu đỏ thẫm và tanh nồng.

Nhận biết tổ yến sào qua hình dạng và dung dịch thử luigon


Yến thật

Vì được làm từ dãi chim yến nên các sợi thường có tính bền. Vì thế, dù ngâm trong nước trong thời gian dài hay cho vào đun sôi trong 20 phút, các sợi yến vẫn còn nguyên vẹn. Khi cho vài giọt dung dịch luigon vào tổ yến sào đang đun sôi, chúng sẽ không đổi màu. Hơn nữa, tổ yến sào thật cũng sẽ có rất ít bọt và tỏa ra mùi thơm đặc trưng.

Yến giả

Do làm từ tinh bột nên yến giả thường bị nhão khi tiếp xúc với nước. Với trường hợp làm giả tinh vi hơn, tổ yến sào sẽ tan khi đun trong nước sôi chỉ trong 5 phút. Một cách phân biệt khác là cho vào vài giọt dung dịch luigon vào tổ yến sào đang sôi. Loại tổ yến sào này sẽ bị đổi màu xanh, có vị hắc, nhiều bọt và sẽ “biến” màu vàng khi để qua đêm.

Nhận biết tổ yến qua tính chất


Yến thật

Dù ngâm nước hay đun sôi thì sản phẩm thật vẫn có độ dai nhất định, chúng có độ mềm nhưng không tan. Khi để bình thường, tổ yến sào thật thường có độ giòn và rất dễ vỡ.

Yến giả

Ngay khi ngâm vào nước, loại này sẽ nhanh chóng tan ra do được phủ lớp bột lên trên. Khi tiếp xúc với nước, dù sợi yến có nở nhưng chạm vào lại có cảm giác giòn.

Dùng tổ yến có lợi cho sức khỏe


Tổ yến là sản phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn. Nó chỉ thực sự tốt khi được sử dụng đúng đối tượng và chức năng vốn có. Tổ yến tốt cho người gầy, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, kích thích hấp thụ chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên với những người quá gầy, cơ thể xanh xao, tì vị hoạt động yếu, không hấp thu được dinh dưỡng từ thực phẩm thì không nên dùng tổ yến. Những người bị cảm mạo, sốt, nhức đầu, đau bụng do lạnh, người bị viêm da, viêm phế quản không nên ăn tổ yến. Theo chia sẻ từ lương y Lê Thanh Tùng thì khi ăn tổ yến, một số chất có trong đó sẽ tác dụng ngược với vi khuẩn khiến bệnh nhân nặng thêm..





Các loại Tổ yến sào được sử dụng hiện nay


Trên thế giới chỉ có 3 loại Tổ Tổ yến sào có thể ăn được: Mỗi loại yến đều có những công dụng và mục đích khác nhau. Nên giá thành của nó cũng chênh lệch khá nhiều. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về giá của các loại tổ yến sào này thì có thể click vào đây.

 - Tổ yến trắng được kết hoàn toàn bằng nước bọt của Yến Hàng (chim trắng Aerodramus fuciphagus)

  - Tổ yến đen có 10% lông cơ thể và 90% còn lại là nước bọt của chim bố mẹ (chim yến đen Aerodramus maximus)

- Tổ Yến rêu, rác lẫn nước bọt chim Yến cùng trộn lẫn và gắn kết với nhau.

- Tổ yến sào huyết. Tổ yến sào có màu đỏ như máu được kết tinh bởi nước bọt cùng quá trình lên men trong điều kiện tự nhiên đặc thù tạo nên. Đây là loại Tổ yến sào có giá trị và quý hiếm nhất hiện nay.

 - Hồng yến. Là loại tổ yến có màu vàng. Hàm lượng dinh dưỡng có trong hồng huyết và giá trị của Hồng huyết chỉ đứng sau Huyết yến Ngoài ra, gần đây bên Trung Quốc còn phát hiện ra loại chim Yến hông trắng đã khai thác và đưa vào thị trường. 

Loại chim này có tổ rất lớn nhưng có đến 90% là tạp chất còn 10% là yến sào. Vì giá dinh dưỡng của loại tổ yến sào này chưa được xác định nên người mua phải cẩn thận khi chọn mua Tổ yến sào trên thị trường.

Hàm lượng dinh dưỡng “khổng lồ” có trong Tổ Yến sào


  Hiện nay tổ yến sào là thực phẩm dinh dưỡng được nhiều người tin dùng. Từ phụ nữ có thai đến người già rồi trẻ em. Tổ yến sào gồm 2 thành phần chính: Glyco có 7 loại mà cơ thể dễ hấp thụ và Protein với nhiều loại acid amin không thay thế mà cơ thể không tự tổng hợp được. Cụ thể, Trong tổ yến sào có: Chứa 18 loại acid amin.

Trong đó, có một số có hàm lượng rất cao như: aspartic acid (4,69%), proline (5,27%) có tác dụng tái tạo tế bào cơ, các mô và da; acid syalic (8,6%) và Tyrosine là những chất có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng hồng cầu. Những axit amin không thể thay thế như cystein, phenylalamine (4,50%) có tác dụng tăng cường trí nhớ, tăng dẫn truyền xung động thần kinh, tăng hấp thu vitamin D; glucosamine giúp phục hồi sụn bao khớp trong những trường hợp thoái hóa khớp… Chứa 31 loại nguyên tố đa, vi lượng. Canxi và Sắt là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Mangan, Brom, Đồng, Kẽm có hàm lượng cao là nguyên tố có ích cho ổn định thần kinh trí nhớ.

Crom là nguyên tố rất quý giá trong kích thích tăng tiêu hóa hấp thu qua màng ruột. Se – len chống lão hóa, chống chất phóng xạ. Threonine trong Tổ yến sào hỗ trợ hình thành Collagen và Elastin – hai chất tái tạo lại cấu trúc da. Glycine ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, chống nổi mụn tàn nhang, vết nám và bảo vệ da, làm cho làn da sáng mịn đầy sức sống. Chất Trytophan giúp thai nhi phát triển cân bằng và khỏe mạnh…

Những tác dụng tuyệt vời khi sử dụng Yến sào


1. Là thức ăn bổ dưỡng dành cho các trường hợp suy nhược cơ thể, biếng ăn, khí huyết yếu kém, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng.

 2. Có tác dụng rửa sạch phổi và các cơ quan hô hấp, cải thiện các vấn đề về gan, ruột phù hợp cho những người hay hút thuốc, uống rượu bia.

 3. Hỗ trợ điều trị và làm thuyên giảm bệnh cúm, các triệu chứng dị ứng.

 4. Giúp tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh.

 5. Đối với hệ huyết học, sử dụng Tổ yến sào làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, điều chỉnh lượng đường trong máu.

 6. Kích thích tế bào sinh trưởng, phục hồi các tế bào bị thương tổn. Giúp cơ thể bệnh nhân ung thư phục hồi nhanh sau xạ trị, hóa trị; bệnh nhân sau khi mổ (nhất là về phổi, thận).

 7. Chống lão hóa, hồi xuân, đẹp da, tăng tuổi thọ.

 8. Tổ yến sào hạn chế mức độ sút cân, phục hồi sức khoẻ nhanh , ổn định các chỉ tiêu huyết học đối với các bệnh nhân bị nhiễm chất độc hại.

 9. Tổ yến sào với khả năng kích thích sinh trưởng những tế bào bạch cầu có tác dụng sinh kháng thể nên đang được nghiên cứu để điều trị nhiễm HIV-AIDS. Bên cạnh những giá trị vô giá mang lại từ hàm lượng dinh dưỡng có trong Tổ yến sào thì Tổ yến sào còn là một món ăn ngon hương vị độc lạ với nhiều cách điều chế khác nhau.

Vì vậy, tổ Tổ yến sào không chỉ dùng làm thuốc, thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh mà còn được dùng như một món ăn ngon, một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng trong bữa ăn bình thường. Và nên ăn mỗi tuần 1 chén là đủ bổi bổ và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét