Tổ yến sau khi mới được thu hoạch được gọi là tổ yến thô, lúc này tổ yến sẽ lẫn với lông chim yến và một số tạp chất khác do đó để chế biến món ăn, tổ yến cần được trải qua giai đoạn sơ chế làm sạch tổ yến để trở thành tổ yến nguyên chất hay còn gọi là tổ yến sào tinh chế.
Việc làm sạch tạp chất này hoàn toàn không khó, chỉ cần bạn tỉ mỉ và kiên nhẫn để gắp những sợi lông chim nhỏ xíu bám vào thân tổ yến. Tuy nhiên việc làm sạch tổ yến sao cho nhanh, sạch nhưng vẫn đảm bảo không làm mất đi dinh dưỡng của tổ yến thì không phải ai cũng biết.
1. Chuẩn bị
– Một nhíp gắp (kẹp gắp)
– Một cái ray sạch (lỗ nhỏ)
– Một cái muỗng
– Một dĩa hay chén sạch để đựng tổ yến sau khi làm sạch.
2. Công đoạn làm sạch yến sào
– Bước 2: Để tổ yến ráo nước rồi cho vào đĩa hoặc chén màu trắng đồng thời chuẩn bị một chén nước sạch.
– Bước 3: Tiến hành nhặt lần đầu những lông lớn và tạp chất như đất, vôi. Chén nước chuẩn bị dùng để nhúng đầu nhíp khi nhặt lông và làm sạch tổ yến.
– Bước 4: Sau khi nhặt lần đầu tương đối sạch, khi đó tổ yến sào còn một số lông kim và tạp chất nhỏ khó nhặt. Chúng ta tiến hành gắp từng phần yến để vào ray và để vào 1 tô nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ sẽ làm rớt đi những lông kim khó nhặt và hạn chế để tổ yến tiếp xúc nước thời gian lâu vì dễ làm mất đi những khoáng chất có trong tổ yến (dùng loại ray có lỗ nhỏ sẽ không làm rớt yến ra). Tiếp tục ta tiến hành làm cho hết phần yến còn lại.
– Bước 5: Làm lại bước 4 thêm 1 lần. Lúc này ta sẽ có được tổ yến sào sạch lông và có thể tiến hành nhặt lông lại tùy theo nhu cầu.
– Bước 6: Nếu người tiêu dùng làm sạch 1 lần để sử dụng lâu dài thì phần yến sạch chưa dùng tới có thể để vào ray cho ráo nước sau đó cho vào tủ lạnh bảo quản. Trên đây là phương pháp sơ chế tổ yến nhằm làm sạch sản phẩm trước khi chế biến. Người tiêu dùng có thể áp dụng sơ chế tổ yến tại nhà để có được hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt nhất.
Ngoài ra, đối với những người tiêu dùng không có thời gian sơ chế và làm sạch có thể lựa chọn các sản phẩm yến tinh chế, đã được làm sạch.
Tổ Yến Thô thật :
Tổ yến sào Thô giả - kém chất lượng
Cách phân biệt Tổ Yến Nuôi Thô Nguyên Tổ thật và giả
– tổ yến giả sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột. Nếu là Yến thật khi nhâm, đun sôi trong 1 thời gian 10-20 phút ( đun cách thủy ) sẽ không tan và không nhão mà chỉ thành những sợi Yến nguyên vẹn.
Nếu Tổ Yến không nhão ra, có thể Tổ Yến đó làm giả tinh vi, ta tiếp tục đem đun sôi khoảng 5 phút. Nếu là Yến giả hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất. Đối với Yến thật sẽ nở ra và không tan. Quý khách có thể thử thêm tiếp cách sau khi đun sôi Yến :
+ Nhỏ thuốc Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi Yến đang đun sẽ cho phản ứng tạo màu xanh (không còn màu khi đun sôi để nguội). Riêng Tổ Yến thật (không pha trộn) sẽ không có phản ứng tạo màu vì không có tinh bột. + Yến giả khi đun có mùi carbonat natri rất hắc. Khi sôi có nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu. Yến thật khi đun sôi ít bọt, có mùi đặc trưng của Yến.
Cách 2 : Cho tổ Yến vào dung dịch iốt, nếu là Yến thô có phủ bột hoặc giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành màu xanh.
Cách 3 : + Đối với Yến thật : khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng (nhiều hoặc ít tùy thuộc vào đặc điểm mỗi tổ yến) dù ở trạng thái thô ban đầu không có mùi. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của Yến sẽ cho sợi dai nhiều hay ít.
+ Đối với Yến giả: có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô ( chưa ngâm nước ) và khi chưng sôi sẽ không có mùi tanh đặc trưng . . . .thâm chí có Tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.
Cách 4: ( dành cho người sử dụng Tổ yến sào ở nhiều nơi,có thể so sánh từ nhiều sản phẩm ):
+ Đối với Tổ Yến kém chất lượng, bị phủ lớp bột tăng trọng:
Khi ngâm, sợi yến nở ra nhưng cảm giác đầu tiên khi chạm vào là giòn vì Tổ Yến đã bị phủ lớp bột được để khô lâu ngày.
+ Đối với Tổ Yến nguyên chất : mặc dù ở trạng thái khô (trạng thái của Tổ Yến khi quý khách mới mua về ) là hơi giòn, dể vỡ nhưng khi ngâm nước sợi nở to ra, dai. Cảm giác chạm vào mềm nhưng không tan cũng không giòn. Đây là kinh nghiệm đơn giản nhưng hiệu quả, Quý khách hàng nên chú ý tới trong quá trình sử dụng Tổ Yến
Cách 5: đây là cách sử dụng khi chưng yến và chỉ khác nhau 1 khâu nhỏ nhưng được nhiều công ty,cơ sở đánh lừa người tiêu dùng.
+ Thông thường khi chưng tổ yến, theo đúng quy trình là chúng ta để tổ yến đã làm sạch lông và 1 lát gừng vào chưng đến khi có bọt sôi bắt đầu xuất hiện là kết thúc quá trình sau đó mới cho đường phèn vào dùng.
+ Nhưng do các cơ sở gian lận bằng cách phủ bột hoặc bán Yến Non (tổ yến thu hoạch không đủ tháng)
– người bán sẽ tư vấn khách hàng cho đường phèn vào khi mới bắt đầu chưng. Như vậy sẽ làm cho sợi yến kém chất lượng không tan hoặc nở ít. Vì khi đường tan sẽ bao bọc sợi yến và các thành phần độn thêm, làm sợi yến khi chưng không nở ra cũng như không tan được. Do sợi yến không tan nên khách hàng không biết mình đã “mắc lừa”.
+ Xin quý khách lưu ý khi chưng tổ yến là cho đường phèn vào sau khi tổ yến đã được chín ( có bọt sôi bắt đầu xuất hiện).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét