>> Xem thêm: Cách chưng yến với lá dứa chất lượng
Tổ yến hồng là tổ yến có màu sắc hồng trên bề mặt của tổ yến, màu sắc hồng tự nhiên của tổ yến đảo thiên nhiên. Nhờ vào nguồn gốc địa hóa, thành phần hóa học và khoáng vật phong phú tại những vách đá cheo leo hiểm trở, hang động dưới chân sóng vỗ quanh năm là nền tảng làm phong phú nguyên tố đa vi lượng trong tổ yến tạo nên giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao và mùi vị đặc trưng của tổ yến hồng thiên nhiên. Hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến hồng rất cao gấp đôi so với loại Tổ yến thông thường.
Thành phần quan trọng tổ yến hồng
>> Học nhanh cách chưng yến thơm ngon, mời bài viết: Cách chưng yến với đường phèn nhanh chóng
Thành phần dinh dưỡng khá cao hơn loại tổ yến thông thường. Tổ yến hồng rất giàu chất khoáng, kể cả khoáng vi lượng và nhiều Vitamin, trong đó có Vitamin E, là loại Vitamin tăng cường sinh dục, có hàm lượng khá cao.
Tổ yến hồng 100% nguyên chất bao gồm hai yếu tố chính: Gluco và Protein (hay còn gọi nôm na là đường và đạm).Phần Gluco bao gồm 7 loại đường đơn dễ hấp thụ. Phần Protein bao gồm 18 axit amin có hàm lượng cao mà cơ thể không thể tổng hợp được như Aspartic acid, Serine, Tyronsine… . 31 nguyên tố đa vi lượng rất giàu Ca và Fe là các khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể và các nguyên tố có ích cho ổn định thần kinh. Do sự tương tác với các bức tường hang động và hấp thu các khoáng chất tự nhiên, mà màu sắc của yến có thể khác nhau, càng hồng thì giá trị dinh dưỡng càng nhiều.
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến với hạt sen, táo đỏ ngon nhất
Công dụng tổ yến hồng
- Bệnh cao huyết áp, tiểu đường: Nhờ có 4.56% Leucine và 2.04% Isoleucine hỗ trợ điều chỉnh hàm lượng đường trong máu nên dùng tổ yến hồng hàng ngày có thể giúp ổn định glucose trong máu .
- Các bệnh về tiêu hóa, đường ruột: Tổ yến sào có một số nguyên tố hiếm có tác dụng kích thích tăng khả năng tiêu hóa qua màng ruột như: crôm (Cr), acid amin, các nguyên tố vi lượng giúp tăng cường các kích thích sinh trưởng của tế bào.
Những người tiêu hóa kém, đau dạ dày mỗi ngày ăn một lượng nhỏ tổ yến sào hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.
- Tổ yến hồng thiên nhiên 100% có tác dụng bổ phổi, bổ huyết, tăng sức đề kháng cho cơ thể. - Dùng thường xuyên sẽ đẹp da.
>> Mời bạn tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách chưng yến với nồi điện
- Hỗ trợ tiểu đường, lão hóa, tăng tuổi thọ.
- Giảm căng thẳng thần kinh, tạo giấc ngủ sâu.
- Phục hồi sức khỏe nhanh chóng trong thời gian dưỡng bệnh, sau phẫu thuật.
Đối tượng sử dụng Tổ yến
>> Mẹo làm món chè yến hạt sen ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với hạt sen đạt chuẩn
Sử dụng cho mọi đối tượng đặc biệt rất tốt đối với: trẻ em biếng ăn, mới ốm dậy, phụ nữ mang thai (lưu ý phụ nữ mang thai trên 3 tháng), đang cho con bú và người già, bệnh nhân hồi sức sau phẫu thuật.
Cách làm sạch Tổ yến:
+ Không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến, ngoài nước sạch. Nhiều người dùng rượu, dầu ăn…để tẩy rửa. Điều này không cần thiết, và cũng làm yến mất chất, hoặc mất mùi vị. Chỉ cần nước là có thể làm sạch yến.
+ Thời gian ngâm tổ yến không nên quá lâu, ( chừng dưới 4 tiếng). Khi thấy yến tơi ra là được
Tổ yến sào là một thực phẩm thượng hạng cao cấp
Từ đây, phong trào nuôi yến trong nhà lan rộng xuống phía nam. Chỉ có tổ của một số loài chim yến biển thuộc họ Vũ yến được khai thác và sử dụng làm thực phẩm, dược phẩm. Nói chung, tổ yến tự nhiên khai thác từ các hang động có giá trị thương phẩm cao nhất, có thành dày và đế cứng chắc hơn những loại tổ yến nuôi trong điều kiện nhân tạo.
Yến nuôi trong nhà chủ yếu là loài Esculanta. Chất lượng tổ yến trong nhà tùy thuộc rất nhiều vào thực phẩm yến ăn được trong khu vực. Người ta phân loại tổ yến dựa vào màu sắc: Yến huyết có màu đỏ tươi, giá cao nhất vì hiếm gặp; yến hồng có màu hồng cam, và yến trắng trắng như bột dong. Khoảng 90% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường là yến trắng.
Nhưng giá đắt chủ yếu do thời thượng ?
Kết quả phân tích khoa học về tổ yến còn đang hoàn thiện. Trước mắt có thể thấy tổ yến sào rất giàu chất đạm dễ hấp thu (53-65%), bột đường khoảng 38,7% (acid sialic, hexosamine, hexose, deoxyexose), các dưỡng chất khác (khoảng 10%), khoáng vi lượng (canxi, sắt, kali, phosphor, magne), glucosamin thiên nhiên (yếu tố cần thiết tạo nên sụn khớp), chất xơ... Trong thành phần tổ yến sào còn có chất xúc tác tăng trưởng biểu bì (epidermal growth factor - EGF), rất tốt cho trẻ chậm lớn, và glyco-protein hòa tan, có tác dụng thúc đẩy quá trình phân chia tế bào của hệ thống miễn dịch. Điều này củng cố thêm niềm tin vào tác dụng thúc đẩy tăng trưởng cơ thể, tăng khả năng đề kháng, phục hồi sức khỏe của yến sào.
Tổ yến sào là một loại thượng phẩm, nhưng giá đắt không phải vì giá trị chữa bệnh và tăng cường sinh lực cao, mà chủ yếu do thời thượng, do khan hiếm về nguồn cung cấp, tính chất khó khăn nguy hiểm của việc khai thác tổ yến tự nhiên trong hang động. Chỉ nên sử dụng tổ yến sào cho người suy nhược, ốm bệnh lâu ngày, giai đoạn hồi phục sau giải phẫu.
Không nên quá lệ thuộc vào loại thượng phẩm này, vì khá nhiều thực phẩm và vị thuốc thiên nhiên khác cũng có tác dụng không kém mà giá cả lại phù hợp hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét