Xét theo hình thức sản phẩm, cụ thể theo màu sắc tổ yến, Tổ yến sào có thể chia thành 3 loại cơ bản là tổ yến trắng,tổ yến hồng và tổ yến huyết. Nhiều người tiêu dùng thắc mắc, vì sao yến huyết có màu đỏ, dưới đây là lý giải từ các nhà khoa học.
Tổ yến huyết và Yến huyết đảo là gì?
Tại những đảo này, yến sẽ làm tổ trong hang động, tổ treo lơ lửng trong hang nên rất khó để thu hoạch. Ở Việt Nam, yến huyết đảo Khánh Hòa là đơn vị duy nhất được Nhà nước cấp phép quản lý và cho phép thu hoạch nên giá yến huyết Khánh Hòa thường cao hơn giá yến huyết tại các khu vực khác.
Tại sao giá trị của tổ yến huyết lại cao nhất?
Như vậy, tổng sản lượng của yến hồng và yến huyết chỉ 10%. Điều này chứng tỏ, việc khai thác yến huyết là vô cùng khó khăn, thậm chí, mỗi năm chỉ cho phép một lần khai thác. Do đó, chưa kể tới giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh tế của yến huyết đã vô cùng cao.
Nghiên cứu kĩ hơn về thành phần đạm cho thấy tổ yến không có các loại protein, axit alginic của rong tảo. Tuy nhiên, Tổ yến sào cũng không có chứa các hồng cầu và những phức chất hem của huyết mà chứa khá nhiều sắt. Khi cơ thể có đủ sắt, sẽ mang lại những lợi ích về công dụng hiệu quả. Yến huyết vì thế cũng không phải được tạo ra do máu của chim yến mà là do thành phần sắt của đá trong các hang động tạo nên.
Vì thế, so với yến trắng, yến hồng, lượng sắt của yếu huyết cao hơn nhiều. Cũng bởi lý do này mà giá yến huyết cao hơn nhiều so với giá của yến trắng và chất lượng dinh dưỡng của loại tổ yến này cũng cao hơn rất nhiều so với những loại tổ yến cùng loại.
Tổ yến huyết được hình thành ra sao? Vì sao có yến huyết?
Qua những nghiên cứu bằng các tài liệu của nước ngoài thì sự hình thành tổ yến huyết là một “ giai thoại” có thật. Và số lượng cũng không nhiều đến mức đâu đâu bạn cũng có thể tìm mua được tổ yến huyết hoặc như những lời quảng cáo trên thị trường.
Yến huyết lần đầu tiên được tìm thấy trong các hang động tự nhiên từ các nước chủ yếu nằm ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Indonesia. Một số nói rằng các chim yến trộn nước bọt và máu của nó khi xây tổ, một số ý kiến khác nói rằng do chim yến bị già yếu nên yến làm việc quá sức khi bị nôn ra máu trong quá trình xây tổ. Thực tế là máu khi cứng màu đen, và nếu yến huyết có chất lượng tốt là do máu của chim yến trong đó thì có lẽ sử dụng máu chim yến tốt hơn là tổ yến huyết chăng? Quan điểm trên bị phủ nhận khi các nhà khoa học phát hiện ra có yến hồng, tổ yến màu vàng.
Từ đó, các suy luận dần đi theo hướng do môi trường và điều kiện thiên nhiên tác động. Cụ thể, yến huyết là thành phẩm cuối cùng của quá trình lên men tự nhiên. Đầu tiên các tổ yến huyết vẫn có màu trắng bình thường, vẫn là tổ của chim yến, qua thời gian kết hợp với các yếu tố tự nhiên, khí hậu trong hang động, vách đá (có thể trong nhà yến được thiết kế) sẽ được hình thành.
Các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng ảnh hưởng tích cực đến quá trình lên men hữu cơ và tốt cho sức khỏe khi sử dụng nên yến huyết trở thành vua của các loại tổ yến, có thành phần dưỡng chất, công dụng tốt hơn, khả năng chăm sóc sức khỏe cũng như cải thiện các hệ cơ quan cao hơn. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy khả năng hấp thụ của cơ thể được tối ưu khi sử dụng yến huyết.
Tổ yến huyết nhà được hình thành như thế nào?
Theo ông Trương Xuân Tiến – Chủ một doanh nghiệp phân phối yến tại TP HCM, ông đã mày mò và nghiên cứu nhiều tài liệu nước ngoài thông qua các trang tin và ông cho rằng, màu đỏ của tổ yến nhà một phần chân hoặc toàn tổ là do có sự phản ứng hóa học của khí Amoniac ( NH3) có trong phân yến lâu ngày tại những hang động, thành tường. Ta có thể thực hiện phương trình hóa học như sau:
- Phương trình hóa học 1: 2 NH3 + 3 O2 —> 2 HNO2 + 2 H2O—> có chất xúc tác là vi khuẩn nitrosomonas.
- Phương trình hóa học 2: 2 HNO2 + O2 —> 2 HNO3 —> Có chất xúc tác là vi khuẩn notrospira.
Nếu nhà làm bằng cách này thì tổ yến thường có màu đỏ từ dưới chân và lan dần lên trên toàn tổ. Thông thường, yến huyết sẽ được thu hoạch trong thời gian khoảng từ 3-4 tháng với màu đỏ một phần chân hoặc toàn tổ.
Yến huyết giả nhuộm màu tràn lan trên thị trường hiện nay
Tại một số nước trên thế giới trong đó có Việt Nam xuất hiện tình trạng làm giả yến huyết. cơ quan chức năng Chiết Giang (Trung Quốc) đã phát hiện lượng nitrit vượt ngưỡng cho phép, có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng trên một số sản phẩm yến huyết nhập khẩu từ Malaysia. Chủ tịch Liên đoàn các doanh nghiệp khai thác tổ yến tại Perak Malaysia cho rằng một số cơ sở chăn nuôi yến ở nước này đã cố tình thêm hóa chất nitrite để tạo ra nhiều huyết yến, nhằm bán được nhiều hơn để kiếm lời vì mặt hàng này luôn rất hút khách.
Một số đại lý cũng thừa nhận hầu như tất cả tổ yến huyết trên thị trường là Tổ yến sào bình thường đã được nhuộm đỏ. Bằng kinh nghiệm dân gian có thể nhận biết được yến huyết giả bằng cách ngâm tổ yến vào trong nước sôi, nếu đó là rau câu hay mủ trôm, yến sẽ bị nở và bể, nhão ra. Có một số cách để kiếm lời từ yến nhưng vẫn bán với giá rẻ mạt chính là “ cho thêm đường vào”.
Với tỉ lệ khoảng 40-60 ( 40% yến, 60% đường) sẽ “ tránh được” sự kiểm tra của cơ quan chức năng cũng như khi ngâm tổ yến vào nước sôi cũng không ảnh hưởng gì bởi yến rất hút nước, khi bỏ tổ yến vào nước đường cho hút đến khi tỉ lệ đạt được như mong muốn thì cho ra thị trường bán.
Cách làm này vẫn đảm bảo được đso là yến huyết nguyên chất nhưng khi cho đường vào quá nhiều sẽ làm mất hoàn toàn dưỡng chất trong yến, thậm chí, phản ứng còn tạo nên một loại axit có hại cho sức khỏe cũng như cơ thể con người. Theo TS. Trần Thị Minh Hạnh, Phó Giám đốc trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, yến dùng chất tẩy sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày cũng như ảnh hưởng xấu đến các cơ quan chức năng khác.
Tại Việt Nam, sản phẩm yến huyết làm giả chủ yếu được phân phối tại các chợ, bán nhỏ lẻ, trao tay và không hề có nhãn mác. Vì thế người tiêu dùng có nhu cầu cần chú ý lựa chọn sản phẩm tại các thương hiệu uy tín, đơn vị phân phối có vị thế trên thị trường. Ngoài ra, trước khi mua cần tham khảo nguồn gốc, xuất xứ, giấy tờ chứng nhận của Bộ Y tế.
Chăm sóc sức khỏe bằng yến huyết có tác dụng gì?
Người tiêu dùng khi chọn được sản phẩm yến chất lượng thì hiệu quả chăm sóc sức khỏe sẽ tốt hơn. Các nghiên cứu cho thấy, yến huyết chứa nhiều chất khoáng kể cả khoáng vi lượng và Glucosamin thiên nhiên cấu tạo sụn khớp, hoàn toàn không có chất béo nên rất bổ dưỡng, dễ tiêu hóa và hấp thụ.
Hàm lượng đạm trong yến huyết Nha Trang – Khánh Hòa và yến huyết được xem là cao và chất lượng nhất. Cụ thể, yến huyết Đà Nẵng chứa 54.4%, yến huyết Nha Trang – Khánh Hòa là 56.9%. Theo đó, tác dụng của yến huyết đối với từng đối tượng như sau:
Yến huyết tốt nhất khi được sử dụng bằng cách chưng cách thủy
Người mua yến thường không có xu hướng mua huyết yến chưng sẵn, thay vào đó, họ thường sử dụng Tổ yến sào bằng cách chưng yến đường phèn. Yến chưng đường phèn là cách chế biến yến dễ nhất, đồng thời giữ nguyên được hương vị trọn vẹn của yến. Cách chưng yến huyết với đường phèn như sau: Nguyên liệu: Tổ yến đã qua sơ chế, đường phèn, nước, nồi chưng yến, bát để chưng cách thủy. Lưu ý: dựa trên khẩu phần ăn 1 người mà bạn nên đong lượng yến cho phù hợp: 5 gram tổ yến, 0,5 lít nước, 3 thìa cà phê đường phèn.Cách thực hiện:
- Bước 1: làm sạch lông tổ yến ( nếu là tổ yến tinh chế thì chỉ cần ngâm cùng nước lạnh là yến có thể nở ra ngay). Nếu là tổ yến sơ chế thì cho yến vào chậu nước, đến khi yến nở ra thì bắt đầu nhặt lông bằng nhíp. Chú ý: nhặt sạch cả lông tơ bám trên tổ yến.
- Bước 2: cho yến vào trong bát nhỏ rồi cho vào nồi và cho thêm nước vào nồi để chưng cách thủy. Ở bước này có thể cho thêm 2-3 lát gừng để khử mùi tanh và tăng độ thơm ngon.
- Bước 3: cho đường phèn vào khi nồi bắt đầu sôi và chưng cách thủy trong vòng 20 -35 phút là vừa đủ bởi nếu chưng quá lâu, yến sẽ bị nhão, mất chất dinh dưỡng và không còn mùi vị đặc trưng.
- Bước 4: tắt bếp và lấy bát yến ra, ăn ngay khi còn nóng.
Như vậy, người tiêu dùng nên tham khảo các sản phẩm yến huyết có nguồn gốc từ Khánh Hòa hoặc Đà Nẵng để có hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Khi chọn mua nên chú ý đến các đặc điểm hình thức, chất lượng, tránh mua sản phẩm của các cá nhân bán hàng nhỏ lẻ, sản phẩm có giá quá rẻ để tránh “tiền mất tật mang”.
Yến huyết vì sao lại có màu đỏ?
Người ta có thể tìm thấy những tổ yến màu vàng đó là yến hồn, còn tổ yến màu đỏ là yến huyết tự nhiên và đó chính là sự tương tác giữa các bức tường trong hang động và sự hấp thụ các chất khoáng tự nhiên, chính vì vậy nên rất hiếm có những tổ yến màu đỏ và màu vàng tống nhất? Theo bên đông y thì với đặc trưng vị ngọt, tính bình của yến sẽ tác dụng vào các kinh phế, có tác dụng lớn trong việc bổ phế, tiêu đờm, chữa trị ho, mệt mỏi hay suy nhược cơ thể…
Bên tây y thì lại khác, yến có chứa rất nhiều khoáng chất, các glucosamine từ thiên nhiên và 100% không chứ chất béo nên có tác dụng bổ dưỡng giúp hệ tiêu hóa tốt. Nhưng tìm hiểu kỹ hơn thì lại cho ta thấy rằng Tổ yến sào không hề có chứa các loại axit alginic của rong tảo hay protein, nên đã chứng minh được rằng Tổ yến sào không phải làm bằng rong tảo mà từ nước bọt của chim yến, không hề chứ hồng cầu, và các tạp chất mà là thành phần sắt, và màu đỏ của yến không phải do máu mà là do thành phần sắt trong vách đá có màu đỏ do sườn núi tạo nên.
Yến huyết có thực sự quý hơn các loại yến khác?
Với sản phẩm có qua quá trình lên men sẽ rất tốt cho sức khỏe con người, nên hầu như những sản phẩm đó luôn là sự lựa chọn của các bà nội trợ đưa vào khẩu phần ăn, trở thành món ăn bổ dưỡng cho gia đình, lên men đồng nghĩa việc sản sinh ra chất mới, và chất đó tác dụng rất tốt, những chất như kim chi, cà muối…rượu, bia…chất liệu được đánh giá bằng vật liệu và phương pháp lên men, nên phải mất nhiều thời gian để cho ra đời một tổ yến huyết đỏ, chính vì vậy thì giá trị của yến huyết trong hang động tự nhiên luôn luôn giá trị hơn yến huyết nuôi nhà.
Đơn giản chính vì sự khan hiếm nên yến huyết luôn có giá trị cao hơn rất nhiều so với loại yến thông thường khác. Như vậy chúng ta đã hiểu được lý do vì sao yến huyết có màu đỏ và tại sao yến huyết lại mang giá trị cao hơn các loại yến thông thường khác, hãy tìm hiểu thêm về loại yến bạn sẽ thấy được nhiều điều thú vị và bổ ích cho sự lựa chọn của mình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét