Thứ Sáu, 20 tháng 7, 2018

Những hiểu lầm tai hại về tổ yến và bật mí cách phân loại tổ yến sào

“Lượn” một vòng đọc các bài viết về tổ yến cũng như ý kiến của nhiều đối tượng đang có nhu cầu sử dụng món ăn giàu dinh dưỡng này mới phát hiện ra, những hiểu lầm về tổ yến sào hiện nay còn khá phổ biến. Để giúp bạn trở thành một nhà tiêu dùng hiểu biết, bài viết này tôi xin dành toàn bộ thời lượng để chia sẻ về vấn đề trên


 Nhiều người còn nhầm lẫn cho rằng tổ yến sào là một món ăn có liên quan đến “xào nấu”, thực tế, sào là một từ Hán việt có nghĩa là tổ. Tổ yến sào chỉ tổ của loài chim yến, chuyên dùng nước dãi của mình kết thành những sợi yến để làm tổ, đẻ, ấp trứng và nuôi yến con.

>> Bật mí cách làm món yến chưng với mật ong, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với mật ong đúng cách 

Tổ yến sào có giá rất đắt


Một hiểu lầm khá phổ biến ngay trong tâm trí khách hàng là họ cho rằng tổ yến sào quá đắt tiền, 1 lạng mà có giá tới 3,4 triệu mà có được chút xíu ăn được có 1 miếng là hết thì sao mà có đủ tiền ăn. Nhưng thực tế không phải như vậy, 100g yến ăn được rất lâu, với mỗi lần người trưởng thành ăn chỉ từ 3-5g thì với số yến đó được dùng trong vòng từ 2-3 tháng, với một sản phẩm được liệt vào hàng quý giá nhất trời đất thì không hề đắt mà những điều tuyệt vời mà tổ yến sào mang lại thì khó mà đong đếm.
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến lá dứa thanh mát 

Bạn sợ bỏ 1 lần số tiền lớn cho 1 lần mua, nhưng lại lắt nhắt bỏ tiền mua mỹ phẩm, đi Spa, mua thực phẩm chức năng với hi vọng mình sẽ khỏe đẹp, nhưng tôi cá rằng những thứ đó làm tiêu tốn rất số tiền lớn hơn để bạn mua yến sào. Mà những thứ trên hoàn toàn không tốt bởi mỹ phẩm, thực phẩm chức năng đã đi sai quy tắc khỏe đẹp của con người, hoặc làm bạn phải lệ thuộc vào nó và khi về già những hệ lụy của nó khiến bạn thực sự “khó ở”.





Thương hiệu tổ yến sào càng lớn thì càng tốt

>> Tổ yến chưng với đường phèn như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với đường phèn thơm nhất 

Hiểu lầm tiếp theo đó là càng những thương hiệu yến lớn, càng đắt tiền thì càng tốt. Điều này là một hiểu lầm rất tai hại khiến khách hàng mất rất nhiều tiền “oan uổng”. Bởi thực tế, tổ yến sào là sản phẩm của chim yến, con người không thể tác động hay can thiệp vào chất lượng của yến sào, trong quá trình tinh chế cũng làm hoàn toàn bằng thủ công, máy móc cũng không can thiệp được và, do vậy tổ yến sào của cơ sở nhỏ cũng tốt y chang tổ yến sào của các thương hiệu hàng đầu (Nếu cả 2 đều 100%) là yến thật.

Nhưng do hiểu lầm hay gặp phải đó là khách hàng nghĩ, càng thương hiệu lớn như Apple, Sony sẽ tốt hơn những hãng nhỏ bé, điều này sẽ làm bạn mất gấp đôi số tiền đáng ra nếu bạn chịu tìm hiểu bạn hoàn toàn có thể mua được những tổ tổ yến sào thượng hạng với giá cả rất “phải chăng”.

Yến huyết là do máu và nước dãi của chim yến hình thành

Một số khác cho rằng yến huyết là tổ được chim yến tạo bằng máu và nước dãi của mình. Đây là một nhận định vô cùng hoang đường. Trong quá trình làm tổ, chim yến thường chọn những hang động hoặc các vách đá cao. Khoáng chất ở vùng này đã dần ngấm vào tổ yến tạo ra màu đỏ đặc trưng. Sở dĩ tổ yến huyết đắt vì nó rất hiếm.

Con người phải thực sự liều lĩnh, kiên trì mới có đủ sức để mạo hiểm chinh phục những vách đá cheo leo nhằm lấy được tổ của loài chim chỉ ăn côn trùng để sinh sống này. Một số quan niệm còn cho rằng yến huyết là sản phẩm của một loài chim yến ăn hải sản tạo ra. Tuy nhiên, đây là một nhận định vô căn cứ, không có sức thuyết phục.  

Tổ yến sào không thể dùng cho người ăn chay


Người ăn chay không được dùng tổ yến vì đây là hành động tiếp tay giết chết loài chim yến. Bạn đừng vội tin khẳng định này. Bởi lẽ, người ta chỉ khai thác tổ yến khi chim non đã đủ lông, đủ cánh, tự bay đi kiếm mồi và không còn sống chung với chim bố mẹ. Việc khai thác tổ yến còn rất tốt vì giúp chim yến làm tổ khác, bảo đảm sự an toàn do tổ mới chắc chắn hơn cũng như tránh gặp phải sự tác động tiêu cực từ những con rầy ở tổ cũ gây nên.

Ngày nay, một số nơi nuôi yến ở Nha Trang- Khánh Hòa còn tạo ra môi trường sinh sống rất lý tưởng cho chim yến non. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể dùng tổ yến sào mà không cần phải lo lắng về vấn đề đạo đức hay sợ phạm giới.





Yến tự nhiên tốt hơn yến nuôi


Nhiều người cho rằng yến tự nhiên tốt hơn yến nuôi, nhưng không có một tài liệu khoa học nào chứng minh điều này đúng cả. Việc yến đảo đắt hơn chẳng qua là do quá trình khai thác yến rất nguy hiểm. Còn về mặt sử dụng, chất lượng yến từ hai nguồn gốc này không có gì khác biệt. Thậm chí, yến nuôi còn đảm bảo vệ sinh và an toàn hơn so với yến đảo vì môi trường sinh sống của loài chim này được con người chăm sóc rất chu đáo, ngăn chặn được nguy cơ bị bệnh dịch hay các loài côn trùng xâm hại. Trên đây là những hiểu lầm về tổ yến sào rất nhiều người mắc phải.

Mong rằng những kiến thức chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn phần nào “vỡ lẽ” được khúc mắc còn trong lòng bấy lâu. Trong loạt bài viết này tôi sẽ trang bị cho bạn nền tảng cơ bản để có thể tự mình đánh giá và phân loại tổ yến sào, từ đó có thể mua những tổ tổ yến sào chất lượng và giá cả đúng với giá trị của nó trong thế giới yến sào.

 Có rất nhiều cách phân loại tổ yến sào, để bạn có thể hình dung rõ, tôi sẽ chia nhỏ mỗi bài sẽ là một cách phân loại đồng thời phân tích cho các bạn thấy cách định giá tổ yến sào. Tổ yến hiện tại có 3 màu chủ yếu: trắng (bạch yến), hồng (hồng yến), đỏ (yến huyết), giá cả của 3 loại này có sự chênh lệch khá lớn.





Yến huyết:

Có 3 luồng giả thiết làm cho yến có màu đỏ như máu

Giả thiết thứ 1: Nhiều người cho rằng, do thiếu dịch nên chim yến phải tiết máu của mình để làm tổ, nên tổ có màu đỏ nhứ màu. Tuy nhiên giả thiết này không được khoa học công nhận vì trong thành phần của yến huyết không tồn tại hồng cầu.

Giả thiết thứ 2: là do thức ăn của chim yến có chứa nhiều sắt nên dịch tiết ra cũng có màu đỏ, giả thiết này cũng không thực sự thuyết phục vì nước bọt của chim yến tiết ra không phụ thuộc vào màu sắc của thức ăn.

Giả thiết thứ 3: giả thiết của các nhà nghiên cứu và công bố, nguyên nhân được xác định màu đỏ của tổ yến là do phản ứng của khí Amoniac có trong phân chim lâu ngày trên thành tường chim làm tổ. Khi nghiên cứu này được công bố, các nhà nuôi yến ở nước ngoài đã dùng phân bón hữu cơ rắc lên tổ yến bình thường để chúng chuyển thành màu đỏ. Một tin rất buồn là đa số yến huyết của Việt Nam đang nhập từ những nguồn này.

Yến Hồng


Có màu vàng nhạt và thay đổi từ màu vàng quả quýt đến màu lòng đỏ trứng gà. Hồng Yến là một trong những loại tổ yến sào quý hiếm. Cùng với Huyết Yến, sản lượng 2 loại tổ yến sào này chỉ chiếm 10% thị trường thế giới. Màu hồng của nó hình thành một cách tự nhiên do sự tương tác của tổ yến và vách đá, tường, hay gỗ (nếu yến nuôi nhà). So với Bạch yến, Hồng Yến có giá cao hơn.

Bạch yến


  Là loại tổ yến thông dụng trên thị trường có màu trắng ngà đến màu vàng tùy theo môi trường mà chim yến làm tổ. Chiếm tỷ lệ 90% trên tổng sản lượng thị trường thế giới. Lời khuyên của tôi giành cho các bạn là không nên mua yến huyết và hồng yến vì thành phần dinh dưỡng không khác nhau nhiều so với bạch yến mà còn có rất nhiều nguy cơ mua phải hàng giả mà giá lại rất cao.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét